Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc ngang ngược triển khai máy bay chiến đấu tới Hoàng Sa

Hình ảnh vệ tinh hôm 15/7 cho thấy ít nhất 4 máy bay chiến đấu đã được Trung Quốc triển khai phi pháp tới đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo Forbes, ảnh chụp vệ tinh hôm 15/7 của Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Pháp (CNES) cho thấy ít nhất 4 máy bay của Trung Quốc đã xuất hiện tại đảo Phú Lâm, hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

"Dù khó xác định rõ phiên bản của các máy bay bằng ảnh vệ tinh, không nghi ngờ gì đây là những chiếc J-11", chuyên gia H.I. Sutton bình luận, theo Forbes.

Trung Quoc dieu may bay toi Hoang Sa anh 1

4 tiêm kích có thể là J-11 của Trung Quốc triển khai trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: CNES.

Các máy bay ban đầu được phát hiện thông qua phân tích ảnh vệ tinh thương mại với độ phân giải thấp. Hiện tại, hình ảnh với độ phân giải cao do Airbus cung cấp đã xác nhận sự hiện diện của các máy bay Trung Quốc.

Sự xuất hiện của nhóm máy bay tiêm kích Trung Quốc xảy ra chỉ 1 ngày sau khi tàu khu trục USS Ralph Johnson của Hải quân Mỹ tiến hành hoạt động tuần tra tự do hàng hải tại vùng biển gần quần đảo Trường Sa.

"Cuộc tuần tra tự do hàng hải nhằm duy trì các quyền, sự tự do và việc sử dụng hợp pháp biển cả được luật pháp quốc tế thừa nhận và thách thức các hạn chế qua lại vô hại do Trung Quốc đơn phương đưa ra", Hạm đội 7 tuyên bố về hoạt động của tàu USS Ralph Johnson.

Trước đó, Mỹ cũng đã tiến hành cuộc tập trận lớn chưa từng có tại Biển Đông với sự tham gia của hai tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan. Hải quân Mỹ hôm 16/7 cũng cho biết hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz sẽ tiếp tục tập trận ở Biển Đông từ ngày 17/7, lần thứ 2 trong vòng hai tuần

Tổng thống Macron bị người biểu tình bao vây khi đi bộ cùng vợ

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và vợ đã bị người biểu tình chống chính phủ bao vây khi đang đi bộ tại công viên Tuileries ở thủ đô Paris.

Cảnh sát Anh đè đầu gối lên cổ nghi phạm da đen gây phẫn nộ

Một sĩ quan cảnh sát đã bị đình chỉ công tác sau khi hình ảnh người này dùng đầu gối đè lên cổ trong khi trấn áp một nghi phạm được công bố.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới