Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc, Nga đề xuất dỡ bỏ trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên

Trung Quốc và Nga hôm 16/12 đã đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận để cho phép Triều Tiên xuất khẩu tượng, hải sản và hàng dệt may.

Theo Reuters, bản dự thảo nghị quyết này cũng kêu gọi dỡ lệnh cấm người Triều Tiên làm việc ở nước ngoài và cho hồi hương tất cả lao động Triều Tiên vào tuần tới.

Dự thảo cũng đề xuất miễn trừng phạt đối với các dự án hợp tác đường sắt và đường bộ liên Triều, đều nhằm "tăng cường sinh kế cho người dân".

Dự thảo hoan nghênh "việc tiếp tục đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên ở tất cả các cấp, nhằm thiết lập quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên, xây dựng niềm tin lẫn nhau và tham gia nỗ lực xây dựng một nền hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên một cách đồng bộ".

Trung Quoc, Nga de xuat do bo trung phat cua LHQ doi voi Trieu Tien hinh anh 1 kim_un_afp.jpg

Phía Triều Tiên đặt ra hạn chót cho Mỹ vào cuối năm nay để nhượng bộ trong đàm phán phi hạt nhân. Ảnh: AFP.

Hiện chưa rõ khi nào dự thảo nghị quyết nói trên có thể được đưa ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có 15 thành viên. Để được thông qua, nghị quyết cần 9 phiếu ủng hộ và không có phiếu chống của một trong các nước P5 là Mỹ, Pháp, Anh, Nga hay Trung Quốc.

Mỹ, Anh và Pháp đã khẳng định rằng không nên dỡ bỏ lệnh trừng phạt nào của Liên Hợp Quốc cho đến khi Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân. Liên Hợp Quốc đã áp đặt những lệnh trừng phạt này đối với Bình Nhưỡng từ năm 2006.

Nga và Trung Quốc từ lâu đã đề xuất với Hội đồng Bảo an nên có giải pháp khuyến khích Bình Nhưỡng sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un cam kết sẽ hướng tới phi hạt nhân hóa vào năm 2018.

Đặc phái viên Mỹ: Triều Tiên có yêu cầu 'quá thù địch và tiêu cực'

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên hôm 16/12 nói Triều Tiên có những yêu cầu quá đáng đối với quá trình đàm phán phi hạt nhân, và điều này là vô ích.

Triều Tiên tiếp tục có động thái lạ trong chưa đầy 1 tuần

KCNA cho biết Triều Tiên đã tiến hành thành công một thử nghiệm “quan trọng” tại bãi phóng vệ tinh hôm 13/12 nhằm tăng cường khả năng răn đe hạt nhân chiến lược.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Liên Hợp Quốc Thế giới

Nga tang ky luc gan 1.000 ca nhiem virus corona hinh anh

Nga tăng kỷ lục gần 1.000 ca nhiễm virus corona

0

Nga đã xác nhận thêm 954 ca nhiễm virus corona trong 24 giờ qua, trong đó có 30 trường hợp là trẻ em, nâng tổng số ca nhiễm của nước này lên 6.343.

Vi sao Tay Ban Nha ‘vo tran’ vi Covid-19? hinh anh

Vì sao Tây Ban Nha ‘vỡ trận’ vì Covid-19?

0

Giải bóng đá Champions League, các sự kiện tập trung đông người và văn hóa cafe là những yếu tố góp phần làm Tây Ban Nha trở thành điểm nóng của đại dịch Covid-19.