Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp vì lũ lụt nghiêm trọng

Ban chỉ huy Phòng chống Lũ lụt và Hạn hán Quốc gia Trung Quốc ngày 7/7 nâng mức ứng phó khẩn cấp lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3, điều động thêm 9 nhóm công tác hỗ trợ địa phương.

Trung Quoc nang muc ung pho khan cap anh 1

Trước tình hình mưa lớn liên tục, gây nên ảnh hưởng nghiêm trọng ở nhiều địa phương, Ban chỉ huy Phòng chống Lũ lụt và Hạn hán Quốc gia của Trung Quốc ngày 7/7 thông báo điều chỉnh mức ứng phó khẩn cấp lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3. Ảnh: Tân Hoa xã.

Trung Quoc nang muc ung pho khan cap anh 2

Ghi nhận tình hình lũ lụt nghiêm trọng ở nhiều nơi, Ban chỉ huy Phòng chống Lũ lụt và Hạn hán Quốc gia và Bộ Thủy lợi Trung Quốc một ngày trước đó cũng điều động thêm 9 nhóm công tác đến nhiều khu vực hỗ trợ điều phối ứng phó. Các địa phương nằm ở 4 tỉnh Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Hồ Nam và Giang Tây. Ảnh: Tân Hoa xã.

Trung Quoc nang muc ung pho khan cap anh 3

Trước đó, một số nhóm công tác đã được điều động đến 2 tỉnh Hồ Bắc và An Huy. Ngày 7/7, lũ lụt nghiêm trọng khiến một địa phương của tỉnh An Huy phải hủy ngày thi đầu tiên của kỳ thi đại học. Địa phương này có hơn 2.700 thí sinh nhưng đến 10h cùng ngày chỉ có khoảng 500 em có mặt tại các điểm thi, theo China Daily. Ảnh: Tân Hoa xã.

Trung Quoc nang muc ung pho khan cap anh 4

Ban chỉ huy Phòng chống Lũ lụt và Hạn hán Quốc gia cho biết sẽ hướng dẫn chính quyền các địa phương nâng cao khả năng dự báo, cải thiện công tác giám sát tình hình sông và hồ trữ nước, đảm bảo sinh kế của người dân không chịu ảnh hưởng từ lũ lụt. Ảnh: Tân Hoa xã.

Trung Quoc nang muc ung pho khan cap anh 5

Kể từ tháng 6 đến nay, mưa lớn liên tiếp tại miền Nam Trung Quốc đã gây nên nhiều thiệt hại về kinh tế và tính mạng. Những con sông trong khu vực chịu ảnh hưởng từ lũ lụt đã vượt ngưỡng báo động, trong đó khu vực đồng bằng châu thổ sông Trường Giang được đánh giá đã bước vào mùa lũ chính. Ảnh: Tân Hoa xã.

Trung Quoc nang muc ung pho khan cap anh 6

Chiều 7/7, Đài Khí tượng Trung ương (NMC) của Trung Quốc, trực thuộc Cục Khí tượng Trung Quốc, ra báo động "cam" về tình hình giông bão tại miền Nam nước này từ ngày 7-8/7. Đây là báo động cao thứ hai trên thang đo 4 cấp độ được Trung Quốc sử dụng nhằm đánh giá mức độ nghiêm trọng của mưa lũ. Ảnh: Tân Hoa xã.

Trung Quoc nang muc ung pho khan cap anh 7

Thành viên ủy ban ứng phó khẩn cấp thị sát kè đá một sườn đồi đang được gia cố ở ngoại ô thành phố Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang, phía đông nam Trung Quốc. Trong tuần qua, các cơ quan khí tượng và ứng phó thiên tai nước này đã cảnh báo nguy cơ sạt lở và lũ bùn vì mưa lớn và lũ lụt kéo dài. Ảnh: Tân Hoa xã.

Trung Quoc nang muc ung pho khan cap anh 8

Theo China Daily, thống kê thời gian qua cho thấy lượng mưa tại nhiều địa phương ở Trung Quốc đã đạt mức kỷ lục trong vòng 80 năm qua. Một bài bình luận ngày 7/7 cho rằng Trung Quốc chưa có đủ cơ sở hạ tầng thủy lợi. "Năng lực các hồ chứa nước trên những con sông lớn và hệ thống thoát nước tại một số thành phố của Trung Quốc cần được cải thiện", tác giả bài viết bình luận. Ảnh: Tân Hoa xã.

Trung Quoc nang muc ung pho khan cap anh 9

Lượng mưa lớn thời gian qua có nguy cơ khiến các hồ trữ nước của Trung Quốc quá tải và gây nên lũ lụt nghiêm trọng. Ủy viên Quốc vụ viện Vương Long tuần này kêu gọi các địa phương huy động toàn lực nâng cao khả năng dự báo và ứng phó khẩn cấp. Ảnh: Tân Hoa xã.

Trung Quoc nang muc ung pho khan cap anh 10

Chiết Giang hôm 7/7 đã nâng mức ứng phó với lũ lụt lên mức cao nhất dọc theo sông Tiền Đường, giữa lúc mưa lớn đã làm tràn bờ sông, hồ và dự báo còn tiếp diễn. Hồ chứa Tân An Giang, công trình chống lũ quan trọng ở phía thượng nguồn sông Tiền Đường, đã vận hành đập tràn lần đầu tiên trong 9 năm. Ảnh: Tân Hoa xã.

Trung Quoc nang muc ung pho khan cap anh 11

Từ đầu tháng 6, mưa lớn và lũ lụt đã xảy ra trên 26/31 tỉnh thành của Trung Quốc, chủ yếu tập trung ở phía nam trong lưu vực sông Trường Giang. Ít nhất 121 người đã thiệt mạng hoặc mất tích. Mưa lớn cũng đe dọa nhiều công trình thủy điện, bao gồm đập Tam Hiệp trên sông Trường Giang tại tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: Tân Hoa xã.

Xe buýt chở học sinh đi thi đại học lao xuống hồ ở TQ, 21 người tử nạn Sự việc xảy ra tại thành phố An Thuận, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Các phương tiện truyền thông địa phương cho biết chiếc xe này đang chở các em học sinh đi thi đại học.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới