Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc muốn thúc đẩy quan hệ với Mỹ

Ngoại trưởng TQ nói nước này muốn đối thoại với chính quyền mới của Mỹ để giải quyết tranh chấp và phát triển quan hệ nhưng trên cơ sở tôn trọng lợi ích cốt lõi của mỗi bên.

"Trên cơ sở tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 'Một Trung Quốc' và tôn trọng lợi ích cốt lõi của mỗi bên, chúng tôi sẵn sàng đối thoại với chính phủ mới của Mỹ", Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói trong bữa tiệc chiêu đãi trước thềm năm mới Âm lịch. 

Trung Quoc muon thuc day quan he voi My anh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters.

Ông Vương Nghị cho biết Bắc Kinh sẵn sàng "tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau, hợp tác trọng tâm, giải quyết và kiểm soát tranh chấp và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của quan hệ Mỹ - Trung để mang lợi ích lớn hơn cho cả hai bên.

Quan hệ Bắc Kinh - Washington căng thẳng từ sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi đầu tháng 12. Đây là lần đầu tiên một tổng thống hoặc tổng thống đắc cử Mỹ trò chuyện trực tiếp với lãnh đạo Đài Loan kể từ năm 1979, khi Washington công nhận chính sách Một Trung Quốc.

Trung Quốc nghi ngờ bà Thái đang thúc đẩy nền tự trị của hòn đảo mà Bắc Kinh luôn coi là phần lãnh thổ không thể tách rời, đang chờ thống nhất kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Trước khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Trump cho thấy ông có thể sẽ sẵn sàng đối đầu với Bắc Kinh khi đặt vấn đề Mỹ có thể từ bỏ lập trường "Một Trung Quốc" mà Washington duy trì lâu nay.

Bỏ TPP và sai lầm chiến lược của Trump ở châu Á

Đại biện lâm thời đầu tiên của Mỹ ở Việt Nam từ năm 1995 nhận định việc rút khỏi TPP là bước đi sai lầm lớn của Tổng thống Donald Trump tại châu Á và không thực sự giúp ích cho Mỹ.

Trung Quốc doạ Mỹ cẩn trọng về Biển Đông

Bắc Kinh cảnh báo Nhà Trắng nên cẩn trọng sau khi thư ký báo chí của Tổng thống Mỹ Donald Trump bày rỏ lập trường cứng rắn của Mỹ đối với vấn đề Biển Đông.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới