Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc mở rộng điều tra vụ vaccine rởm, tuyên bố xử phạt nặng

Cơ quan quản lý dược Trung Quốc công bố chi tiết cuộc điều tra cơ sở sản xuất vaccine kém chất lượng thứ hai, trong khi chính phủ tuyên bố sẽ xử lý việc này mạnh tay.

Reuters đưa tin cuộc họp của Quốc vụ viện (chính phủ) Trung Quốc hôm 30/7, do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì, đã kết luận rằng các doanh nghiệp và cá nhân có liên quan vụ sản xuất vaccine kém chất lượng nên bị trừng phạt nặng, cấm hoạt động vĩnh viễn trong ngành dược.

Cuộc họp yêu cầu mở rộng điều tra, xác định trách nhiệm hình sự của những người vi phạm trong vụ công ty Trường Sinh Trường Xuân.

Trước đó, giới chức Trung Quốc đã ra lệnh bắt 18 người tại công ty dược Trường Sinh Trường Xuân, công ty sản xuất vaccine kém chất lượng hiện là tâm điểm của vụ bê bối. Trong số người bị bắt có chủ tịch công ty, bà Cao Tuấn Phương.

Công ty này được cho đã làm giả dữ liệu, bán ra vaccine không hiệu quả, thêu dệt ra các báo cáo về quy trình sản xuất và kiểm tra đối với một loại vaccine bệnh dại sử dụng cho trẻ sơ sinh. Công ty này đã công khai xin lỗi vì sự cố trên.

vaccine rom Trung Quoc anh 1
Vụ bê bối vaccine kém chất lượng đã làm lung lay niềm tin của người Trung Quốc đối với các sản phẩm y tế trong nước. Ảnh: Reuters.

Quốc vụ viện Trung Quốc cũng kêu gọi điều tra những lỗ hổng có thể có trong quy định hiện hành, bao gồm sự lơ là trách nhiệm của các quan chức. Chính phủ yêu cầu thiết lập cơ chế lâu dài để đảm bảo an toàn cho công chúng.

Niềm tin của công chúng đối với thuốc men và sản phẩm y tế nội địa của Trung Quốc đã lung lay bởi vụ bê bối vaccine kém chất lượng. Các công ty cung cấp dịch vụ và sản phẩm chăm sóc sức khỏe chứng kiến cảnh giá cổ phiếu sụt giảm. Một số người Trung Quốc quyết định đưa con đến Hong Kong để tiêm phòng.

Tuần trước, tổ điều tra đặc biệt của chính phủ Trung Quốc đã cáo buộc Trường Sinh làm giả một cách có hệ thống các giấy tờ về sản xuất và kiểm nghiệm, từ đó né tránh các quy định. Tổ điều tra cũng cho biết công ty này đã bán ra 252.600 liều vaccine DPT (vaccine bạch hầu, uốn ván và ho gà) không đạt chuẩn.

Hôm 31/7, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Trung Quốc cũng công bố về cuộc điều tra Viện Sản phẩm Sinh học Vũ Hán, nơi cũng bị phát hiện đã sản xuất vaccine kém chất lượng vào tháng 11/2017.

vaccine rom Trung Quoc anh 2
Cơ sở sản xuất của Viện Sản phẩm Sinh học Vũ Hán. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, cơ quan này nói rằng vaccine kém chất lượng của viện Vũ Hán là do vô tình sau khi thiết bị đóng gói vaccine bị hư, khiến cho thành phần của vaccine bị phân bổ không đều. Công ty này đã thu hồi, tiêu hủy tất cả 400.520 vaccine kém chất lượng hôm 4/5 và bị phạt một số tiền.

Bê bối vaccine giả - dân TQ đổ xô về Hong Kong tiêm ngừa cho con

Nhiều cơ sở chăm sóc sức khỏe tại Hong Kong thu lợi lớn sau vụ bê bối vaccine giả gây rúng động Trung Quốc vì phụ huynh không còn tin tưởng chất lượng y tế tại đại lục.

Ông Tập nói bê bối vaccine ở Trung Quốc là đê hèn và đáng sợ

Từ châu Phi, ông Tập đã chỉ đạo nghiêm trị những người có liên quan trong vụ bê bối Y tế lớn nhất Trung Quốc nhiều năm trở lại đây.Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới