Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc mở đại sứ quán ở Nicaragua lần đầu tiên kể từ năm 1990

Trung Quốc đã mở đại sứ quán ở Nicaragua, chưa đầy một tháng sau khi quốc gia Trung Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với đảo Đài Loan.

Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua Denis Moncada cho biết tồn tại "sự đồng cảm ý thức hệ" giữa hai nước. Ông Moncada đồng thời cảm ơn Bắc Kinh vì viện trợ Nicaragua một triệu liều vaccine Covid-19 của Sinopharm, Guardian ngày 1/1 đưa tin.

Nicaragua từng thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ năm 1985 dưới thời Tổng thống Daniel Ortega. Nhưng sau khi ông Ortega thất cử năm 1990, Nicaragua chuyển sang công nhận chính quyền Đài Loan.

Ông Ortega trở lại nắm quyền năm 2007. Tháng 11/2021, Tổng thống Ortega tái đắc cử và quyết định tái lập quan hệ với Trung Quốc hôm 10/12/2021.

dai loan trung quoc anh 1

Nhân viên ngoại giao Trung Quốc thượng cờ tại đại sứ quán ở Managua. Ảnh: Xinhua.

Tuần trước, nhà chức trách Nicaragua đã chiếm quyền kiểm soát các tài sản ngoại giao của Đài Loan, tuyên bố các cơ sở này thuộc về Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, Bắc Kinh quyết định đặt đại sứ quán ở một địa điểm khác tại thủ đô Managua.

Hiện nay, cơ quan đại diện của Đài Loan ở Nicaragua đã đóng cửa. Nhân viên ngoại giao của Đài Loan đã bị Nicaragua buộc rời khỏi nước này từ tuần trước.

Trước khi rời đi, các quan chức Đài Loan đã tìm cách quyên góp tài sản cho giáo hội Công giáo ở Managua. Nhưng chính quyền Tổng thống Ortega tuyên bố đây là hành động bất hợp pháp.

Việc Nicaragua cắt đứt quan hệ càng khiến Đài Loan thêm cô lập về ngoại giao. Trước đó, lần lượt các nước Panama, Cộng hòa Dominica, El Salvador, Kiribati và Solomon đã từ bỏ Đài Loan, chuyển sang công nhận Trung Quốc để được hỗ trợ kinh tế.

Hiện chỉ còn 14 chính phủ có quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Sau Nicaragua, dư luận giờ đang quan sát hành động của Honduras, quốc gia Trung Mỹ vừa bầu tổng thống mới là ông Xiomara Castro.

Đài Loan phản đối Nicaragua chuyển tài sản ngoại giao cho Bắc Kinh

Đài Loan chỉ trích Nicaragua vì tịch thu và chuyển giao trụ sở cơ quan đại diện cùng các tài sản khác của Đài Bắc cho Bắc Kinh sau khi cắt đứt quan hệ với hòn đảo này.

Nicaragua chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan

Bộ Ngoại giao Nicaragua thông báo cắt đứt quan hệ ngoại giao lâu năm với đảo Đài Loan, chuyển sang công nhận chính sách "Một Trung Quốc".

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm