Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc mở cửa một số ngành quan trọng vì sợ hụt đầu tư nước ngoài

Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố Trung Quốc sẽ bãi bỏ quy định hạn chế doanh nghiệp nước ngoài tiếp cận ngành tài chính, vận tải, viễn thông và Internet vào năm 2020.

Theo Asia Nikkei, Trung Quốc quyết định mở cửa hoàn toàn quyền sở hữu nước ngoài đối với các công ty tài chính vào năm 2020, sớm hơn một năm so với kế hoạch.

Giới quan sát nhận định động thái này phản ánh mối quan tâm của Bắc Kinh đối với tình trạng ngày càng nhiều công ty rời khỏi quốc gia này để tránh cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ "trở nên cởi mở hơn, minh bạch hơn và dễ dự đoán hơn đối với đầu tư nước ngoài, môi trường kinh doanh sẽ được cải thiện hơn nữa", Thủ tướng Lý Khắc Cường phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Thủ tướng Trung Quốc cho biết các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận với ngành viễn thông và giao thông cũng sẽ gặp ít hạn chế hơn.

Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý nối lại đàm phán thương mại sau thời gian bế tắc kéo dài. Trong năm đầu tiên kể từ khi Mỹ áp dụng thuế suất mới đối với hàng hóa Trung Quốc, các công ty nước ngoài đã vội vàng chuyển dây chuyền sản xuất để tránh bị ảnh hưởng.

Trung Quoc mo cua cho dau tu nuoc ngoai anh 1
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Ảnh: The World Economic Forum.

Ông Lý cho biết giới hạn sở hữu nước ngoài trong chứng khoán, bảo hiểm nhân thọ sẽ được gỡ bỏ vào năm tới. Trung Quốc bắt đầu cho phép quyền sở hữu đa số với nhà đầu tư vào lĩnh vực này vào năm 2018 và lên kế hoạch cho phép sở hữu hoàn toàn vào năm 2021.

Ông hứa sẽ nới lỏng các hạn chế đầu tư trong ngành vận tải, viễn thông và Internet vào năm 2020. Theo quy định hiện hành, các hãng hàng không phải thuộc sở hữu đa số của Trung Quốc, và người đại diện pháp luật phải là công dân Trung Quốc.

Thủ tướng Trung Quốc cũng nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ không phân biệt đối xử giữa các tổ chức trong nước và nước ngoài trong lĩnh vực thẻ tín dụng và xếp hạng tín dụng. Đây là lĩnh vực mà Bắc Kinh đã cam kết mở cửa, nhưng các công ty nước ngoài vẫn gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận.

Với những cải cách định hướng dịch vụ này, Trung Quốc hy vọng sẽ thu hút đầu tư nước ngoài, tạo thêm nhiều việc làm để lấp đầy khoảng trống của các nhà sản xuất bị ảnh hưởng thuế quan.

Trong bài phát biểu, ông Lý cũng cố gắng xóa tan nghi ngờ về triển vọng kinh tế của Trung Quốc với việc các nhà bán lẻ nước ngoài ra đi gần đây như thương hiệu Carrefour của Pháp và Takashimaya của Nhật Bản.

Ông cho rằng tổng thể nền kinh tế vẫn đang ổn định, với một loạt các chỉ số tích cực bao gồm tỷ lệ thất nghiệp thấp và hoạt động khởi nghiệp nhanh.

CEO Huawei: 'Sẽ có cuộc chiến mới với Mỹ'

Người sáng lập Huawei Technologies dự báo vạn vật kết nối (Internet of Things - IoT) sẽ là trận địa mới trong cuộc chiến giữa hãng công nghệ này với chính phủ Mỹ.


Minh Tú

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Tài chính