Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc mất 161 tỷ phú sau một năm vì chứng khoán lao dốc

Thị trường tài chính chao đảo khiến giới siêu giàu Trung Quốc chịu tổn thất lớn trong năm 2018. Khối tài sản của ông chủ Dalian Wanda "bốc hơi" tới 37% giá trị.

Số lượng tỷ phú tại Trung Quốc, tính cả Đài Loan và Hong Kong, sụt giảm 161 người trong năm 2018, theo công ty nghiên cứu Hurun Report. Việc thị trường chứng khoán giảm điểm hơn 25% cùng với đồng nhân dân tệ sụt giá trong năm vừa qua đã khiến giới siêu giàu Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những lo lắng về tăng trưởng kinh tế chậm lại và cuộc chiến thương mại với Mỹ là những nguyên nhân khiến thị trường tài chính Trung Quốc năm vừa qua chao đảo. Nhiều chuyên gia phân tích dự đoán tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chạm đáy trong năm nay.

Tính đến ngày 31/1, số lượng tỷ phú USD tại Trung Quốc là 658 người so với con số 819 của cùng kỳ năm trước. Dù vậy, Trung Quốc vẫn có nhiều tỷ phú hơn Mỹ khi nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện có 584 tỷ phú, tăng 13 người so với năm trước, theo Hurun.

Một trong số những tỷ phú chịu thiệt hại nặng nhất năm vừa qua là ông chủ Wang Jianlin của tập đoàn bất động sản Dalian Wanda. Ông này chứng kiến tài sản của mình “bốc hơi” 37%, còn lại 17 tỷ USD. Người giàu nhất Trung Quốc một thời giờ đang tập trung chuyển nhượng tài sản từ các công ty bất động sản và giải trí của mình.

Ma Huateng, CEO của Tencent, cũng bị “thổi bay” 19% sau một năm và hiện còn 38 tỷ USD. Giá cổ phiếu Tencent bị ảnh hưởng mạnh khi Trung Quốc tạm dừng việc cấp phép nhiều trò chơi của hãng.

Trung Quoc mat 161 ty phu anh 1
Tỷ phú Ma Huateng, ông chủ gã khổng lồ công nghệ Tencent. Ảnh: CNBC.

Tuy nhiên, vẫn có những tỷ phú Trung Quốc phất lên trong một năm sóng gió vừa qua như Jack Ma.

Khối tài sản của nhà sáng lập Alibaba hiện tại khoảng 39 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước, đưa Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Tốc độ tăng tài sản ấn tượng này nhờ vào việc giá trị của công ty thanh toán Ant Financial thuộc Alibaba tăng trưởng mạnh trong năm vừa qua.

Tuy nhiên, nếu so sánh với ông chủ Amazon, đối thủ lớn nhất của Alibaba trên toàn cầu, Jack Ma vẫn còn kém rất xa. Tài sản của Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới hiện ước tính khoảng 147 tỷ USD.

Nhiều thương vụ chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) cũng đưa nhiều doanh nhân mới của Trung Quốc vào danh sách siêu giàu.

Zhang Yong, ông chủ chuỗi cửa hàng lẩu Haidilao, giờ là tỷ phú nhà hàng giàu nhất thế giới với 8,8 tỷ USD tài sản sau khi công ty của ông IPO trên sàn chứng khoán Hong Kong năm 2018.

Một tỷ phú mới khác là Zhang Yiming, nhà sáng lập ByteDance, công ty công nghệ đứng đằng sau một loạt ứng dụng mạng xã hội đình đám mới nổi như TikTok. Bytedance hiện được định giá 75 tỷ USD.

“Dù kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn, sự đổi mới tại Trung Quốc vẫn tiếp diễn với bằng chứng là số tỷ phú mới của Trung Quốc nhiều nhất trên thế giới”, ông Rupert Hoogewerf, chủ tịch Hurun Report, đánh giá.

Nghiên cứu của Hurun tính toán dựa trên giá trị tài sản ròng của các tỷ phú đến ngày 31/1. Trong tháng 2, chứng khoán Trung Quốc đã tăng điểm khi có những dấu hiệu lạc quan về việc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ sớm kết thúc.


Xuân Hải

theo CNN

Bạn có thể quan tâm

Jeff Bezos TikTok Kinh doanh