Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc lên tiếng vụ đại sứ đi trên lưng người dân Kiribati

Trung Quốc tuyên bố nước này bị vu khống khi hình ảnh đại sứ Trung Quốc đi trên lưng người dân bản địa Kiribati nhận hàng loạt chỉ trích và bị coi là hành động không thể chấp nhận.

Trong họp báo thường ngày ở Bắc Kinh hôm 20/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Đại sứ Tang Songgen đã tham gia lễ tiếp đón truyền thống "theo yêu cầu thân tình của chính quyền và nhân dân địa phương, và vì sự tôn trọng đối với văn hóa và truyền thống của Kiribati".

Một số người đã vu khống Trung Quốc về vụ việc này, nhưng họ sẽ không thành công khi cố gắng làm tổn hại mối quan hệ của Trung Quốc với các quốc đảo, ông Triệu nói.

Bức ảnh được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy Đại sứ Trung Quốc tại Kiribati Tang Songgen mặc áo sơ mi trắng và quần tây xám, đang bước lên lưng khoảng 30 người nằm thành hàng trên mặt đất.

Trong bài viết trên mạng xã hội, Đại sứ Tang cho biết ông đã đến công tác tại các đảo ngoài khơi Kiribati trong tháng này sau khi nhậm chức. Trung Quốc đã nối lại quan hệ ngoại giao với Kiribati vào cuối năm 2019.

dai su Trung Quoc anh 1

Bức ảnh chụp trong lễ tiếp đón Đại sứ Tang Songgen thổi bùng cuộc tranh cãi về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Thái Bình Dương. Ảnh: Facebook.

ABC đưa tin về buổi lễ tiếp đón được tổ chức trên đảo Marakei của Kiribati. Một số ý kiến cho rằng bức ảnh mang tính biểu tượng và thể hiện tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại Kiribati. Song các trang thông tin của đảo quốc khẳng định đây là một tục lệ truyền thống và bức ảnh đã bị hiểu lầm.

Bộ Ngoại giao Kiribati hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận về vụ việc.

Phản ứng về bức ảnh nói trên, Tùy viên quốc phòng Mỹ tại các đảo ở Thái Bình Dương, ông Constantine Panayiotou, chia sẻ trên Twitter: “Tôi không thể tưởng tượng việc một đại sứ đi trên lưng của nhiều trẻ em là hành động có thể được chấp nhận”.

Bộ trưởng Môi trường của Kiribati, ông Ruateki Tekaiara, cho biết Đại sứ Tang tìm hiểu văn hóa bản địa và tham quan một trường học, một nhà thờ trong chuyến thăm.

Ông Tekaiara, nghị sĩ đại diện của đảo Marakei, cũng giải thích nghi lễ trên là cách người bản địa tiếp đón trọng thị một vị khách: “Đó là nét văn hóa rất đặc biệt và độc đáo của đảo này. Không ai có thể phản đối quyết định của các bô lão”.

Tuy nhiên, Đài Loan, đồng minh cũ của Kiribati, không cho rằng đây là phong tục truyền thống. Cơ quan đối ngoại của đảo này cho biết họ bị sốc khi thấy bức ảnh.

"Đây không phải là Kiribati mà chúng tôi biết, và chúng tôi không biết là Kiribati lại có kiểu lễ tiếp đón như thế này. Đài Loan sẽ không đối xử với đồng minh và người dân của họ như vậy", người phát ngôn Joanne Ou của cơ quan đối ngoại Đài Loan nói, theo Reuters.

Đằng sau bức ảnh đại sứ Trung Quốc đi trên lưng người dân ở Kiribati

Bức ảnh chụp trong lễ tiếp đón Đại sứ Trung Quốc ở Kiribati Tang Songgen thổi bùng cuộc tranh cãi về tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh, nhưng hành động này là tục lệ tại địa phương.

Đại sứ Trung Quốc - Australia tranh cãi về Biển Đông trên Twitter

Các nhà ngoại giao của Australia và Trung Quốc đã đụng độ trên Twitter sau khi Canberra đứng về phía Mỹ, bác bỏ các yêu sách lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm