Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trung Quốc lên tiếng về việc dừng đàm phán quân sự với Mỹ

Bộ Quốc phòng Trung Quốc bảo vệ việc dừng các cuộc đàm phán quân sự với Mỹ, giữa lúc Bắc Kinh tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan vào ngày 8/8.

“Tình hình căng thẳng hiện nay ở eo biển Đài Loan hoàn toàn do phía Mỹ tạo ra theo sáng kiến ​​của họ. Phía Mỹ phải gánh hoàn toàn trách nhiệm và hậu quả về việc này”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết ngày 8/8. Ông đồng thời bảo vệ quyết định đình chỉ các cuộc đàm phán quân sự với Mỹ.

“Điểm mấu chốt không thể bị phá vỡ, và giao tiếp đòi hỏi sự chân thành”, ông Ngô nói, Reuters đưa tin.

cang thang o Dai Loan anh 1

Máy bay chiến đấu của Trung Quốc tham gia tập trận gần Đài Loan vào ngày 4/8. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết họ sẽ diễn tập các cuộc tấn công chống tàu ngầm và đột kích trên biển.

Tuần trước, Trung Quốc đã có đợt diễn tập hải quân và không quân với quy mô "chưa từng có" nhằm đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan.

Chuyến thăm của bà Pelosi đã khiến Bắc Kinh phản ứng dữ dội. Bắc Kinh tuyên bố “đình chỉ các cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu giữa Trung Quốc và Mỹ". Ngoài ra, Trung Quốc cũng không có kế hoạch thực hiện điện đàm giữa lãnh đạo quân sự 2 nước, cũng như hủy bỏ 2 cuộc họp an ninh khác.

Bắc Kinh đã đình chỉ các cuộc đàm phán liên quan đến việc điều phối chính sách quốc phòng và tham vấn quân sự hàng hải với Mỹ vào ngày 5/8, sau khi bà Pelosi rời khỏi Đài Loan.

Các quan chức Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng đã lên án động thái này. Họ gọi đây là một phản ứng thái quá.

Ngoài ra, một quan chức Mỹ cho biết giới chức Trung Quốc đã không trả lời cuộc gọi từ các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc trong bối cảnh căng thẳng vào tuần trước. Tuy nhiên, vị này nói rằng họ không coi đây là hành động chính thức cắt đứt quan hệ với các nhân vật cấp cao.

Khi được hỏi về những báo cáo đó, ông Ngô nói: “Các biện pháp đối phó có liên quan của Trung Quốc là lời cảnh báo cần thiết đối với các hành động của Mỹ và Đài Loan, đồng thời là biện pháp chính đáng để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia”.

Trung Quốc tiếp tục tập trận quanh Đài Loan

Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục tập trận quanh đảo Đài Loan, Bộ chỉ huy quân khu miền Đông của quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết trên mạng xã hội Weibo ngày 8/8.

Cuộc tập trận của Trung Quốc đẩy Mỹ vào thế khó

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật quanh Đài Loan đẩy Mỹ vào thế khó khi Washington vừa phải trấn an đồng minh, vừa cần tránh nổ ra xung đột quân sự với Bắc Kinh.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm