Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc lên kế hoạch đóng tàu đổ bộ có máy phóng điện từ

Nhà máy đóng tàu Trung Quốc lên kế hoạch đóng mới tàu đổ bộ Type-076 lắp hệ thống máy phóng điện từ để khởi động trực thăng và máy bay không người lái tàng hình.

Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Trung Quốc đang lên kế hoạch chế tạo tàu đổ bộ tấn công thế hệ mới mạnh hơn, có thể mang theo nhiều trực thăng, máy bay không người lái, South China Morning Post đưa tin.

Loại tàu mới được gọi là Type-076. Nó có thiết kế boong tàu tương tự tàu đổ bộ tấn công Type-075, nhưng được lắp thêm máy phóng điện từ, mà Bắc Kinh dự định trang bị cho tàu sân bay mới nhất đang được đóng mới.

Trung Quoc day manh phat trien quan su anh 1

Mô hình tàu đổ bộ tấn công Type-076 của Trung Quốc. Ảnh: Sino-Foreign Naval News.

Tin tức về thiết kế của loại tàu đổ bộ tấn công mới xuất hiện vào đầu tháng. Các nhà quan sát quân sự cho biết kế hoạch chế tạo tàu đổ bộ tấn công Type-076 vẫn chưa được phê duyệt và việc bắt tay vào thiết tàu mới có thể mất khoảng 5 năm.

Type-076 được cho là có kích thước tương tự Type-075, nhưng được bổ sung thêm một máy phóng điện từ, công nghệ phóng máy bay tiên tiến được sử dụng trên tàu sân bay Type-002 thế hệ tiếp theo của Trung Quốc.

Thiết kế mới cho phép nó mang nhiều trực thăng, máy bay không người lái và thủy phi cơ, theo các nhà phân tích quân sự. Một báo cáo trên tạp chí Công nghệ khoa học công nghiệp Trung Quốc vào ngày 23/7, cho biết tàu đổ bộ mới sẽ cho phép lính thủy đánh bộ Trung Quốc mở rộng phạm vi chiến đấu và phòng không trên khu vực rộng lớn hơn.

Type-076 ước tính có lượng choán nước khoảng 40.000 tấn. Nó sẽ là tàu đổ bộ lớn nhất của Trung Quốc và thứ 3 trên thế giới sau tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp và lớp America của Mỹ.

Type-076 được cho là có thể mang theo 30 trực thăng, xe thiết giáp lội nước, tàu đổ bộ khí đệm để vận chuyển binh sĩ và phương tiện chiến đấu vào bờ, cùng hàng trăm lính thủy đánh bộ.

Tạp chí Công nghệ khoa học công nghiệp cho biết tàu đổ bộ Type-076 sẽ hoạt động với vai trò như tàu sân bay mini, nhằm tăng cường năng lực tác chiến cho lính thủy đánh bộ Trung Quốc.

Li Jie, nhà bình luận hải quân ở Bắc Kinh, cho biết con tàu mới sẽ không được thiết kế cho một cuộc tấn công có thể xảy ra nhắm vào đảo Đài Loan, thay vào đó, vai trò chiến đấu của nó sẽ tập trung vào các vùng biển, khi Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức từ các đối thủ trong khu vực.

Tuy vậy, nhà bình luận Li cho rằng việc trang bị máy phóng điện từ trên tàu đổ bộ Type-076 sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm thiết kế lại thân tàu và mặt boong. Ngoài ra, công nghệ này của Trung Quốc vẫn chưa được hoàn thiện.

“Chỉ khi tàu sân bay Type-002 mới hoàn thành thử nghiệm với máy phóng điện từ, chúng ta mới có thể chắc chắn rằng công nghệ đó đã được hoàn thiện, khi đó, nó mới có thể áp dụng cho boong tàu mới”, nhà bình luận Li nói.

Trung Quoc day manh phat trien quan su anh 2

Type-076 sẽ hoạt động như một tàu sân bay hạng nhẹ. Ảnh: Sino-Foreign Naval News.

Ông cho biết thêm sự phát triển của tàu đổ bộ Type-076 chỉ có thể hoàn thành khi Trung Quốc phát triển thành công máy bay chiến đấu tàng hình hoạt động trên tàu sân bay, cũng như các phiên bản của máy bay không người lái tàng hình.

Tàu sân bay Type-002 dự kiến được hạ thủy vào năm 2021. Zhou Chenming, nhà phân tích quân sự ở Bắc Kinh, cho biết tàu đổ bộ Type-076 là một sự sáng tạo trong thiết kế, vì nó sẽ là tàu đổ bộ đầu tiên được trang bị máy phóng điện từ.

“Các tàu sân bay chỉ tập trung vào phòng thủ và chiến đấu trên biển, trên không, các tàu đổ bộ còn làm nhiệm vụ chiến đấu trên đất liền. Phương thức vận hành máy phóng điện từ, yêu cầu chiến đấu trên biển, trên không và trên bộ, khiến nhiệm vụ của nó trở nên phức tạp và đầy thách thức”, ông Zhou nói.

Trung Quốc đã hạ thủy tàu đổ bộ tấn công Type-075 thứ 2 vào tháng 4. Con tàu đang được hoàn thiện tại nhà máy để thử nghiệm trước khi bàn giao cho hải quân Trung Quốc. Kế hoạch đóng tàu đổ bộ thế hệ mới diễn ra khi Trung Quốc đẩy mạnh sự phát triển quân đội và mở rộng ảnh hưởng ra toàn thế giới.

Trung Quốc hạ thủy tàu đổ bộ tấn công Type-075 đầu tiên

Tàu đổ bộ tấn công Type-075 đầu tiên của Trung Quốc đã được hạ thủy, bước đầu trong tham vọng xây dựng lực lượng đổ bộ nước xanh của Bắc Kinh.

Tham vọng của Trung Quốc với tàu đổ bộ cỡ lớn Type-075

Tàu đổ bộ Type-075 có lượng choán nước tới 40.000 tấn cùng 30 trực thăng và hàng trăm lính thủy quân lục chiến. Đây là tâm điểm cho tham vọng của lực lượng đổ bộ Trung Quốc.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Mỹ Thế giới