Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc lập cơ sở quân sự đầu tiên ở nước ngoài

Giới chức Trung Quốc thông báo đang đàm phán với chính phủ Djibouti về việc xây dựng một cơ sở hậu cần để phục vụ những hoạt động quân sự của Bắc Kinh ở Đông Phi.

Vhur tic
Việc Trung Quốc thành lập các cơ sở hậu cần ở Djibouti thể hiện chủ trương của Bắc Kinh về việc cạnh tranh với Mỹ trong nỗ lực mở rộng ảnh hưởng ở nước ngoài. Ảnh: China Daily

"Djibouti và Trung Quốc đang thảo luận về việc xây dựng cơ sở hậu cần hỗ trợ cho hoạt động quân sự. Cơ sở đó sẽ giúp lực lượng vũ trang Trung Quốc thực hiện các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế, bảo vệ tự do hàng hải ở Vịnh Aden và vùng biển Somali", ông Wu Qian thông báo trong cuộc họp báo hôm 26/11.

Cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Djibouti diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh chủ trương mở rộng vai trò của họ trong hoạt động an ninh quốc tế, đặc biệt là ở những vùng mà họ có lợi ích kinh tế như châu Phi, AFP đưa tin. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc thiết lập cơ sở quân sự ở nước ngoài.

Hiện tại Trung Quốc là nước đóng góp lớn nhất vào lực lượng gìn giữ hòa bình ở châu Phi và cũng tham gia hoạt động chống cướp biển ở Vịnh Aden.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận Bắc Kinh đang đàm phán với Djibouti, song không dùng từ "căn cứ quân sự" để mô tả cơ sở tương lai của họ ở quốc gia thuộc Đông Phi.

Mỹ, Pháp và Nhật Bản đều đã có các cơ sở quân sự ở Djibouti, trong khi Trung Quốc chưa có bất kỳ cơ sở quân sự nào ở nước ngoài. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã ký hợp đồng xây hoặc thuê một số cảng ở Ấn Độ Dương.

Theo New York Times, bằng việc lập cơ sở quân sự ở tận Mũi Châu Phi, cách Bắc Kinh tới gần 7.700 km và gần một trong những khu vực bất ổn nhất thế giới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang dẫn dắt quân đội vượt ra ngoài khuôn khổ nhiệm vụ truyền thống là bảo vệ biên giới quốc gia.

Tập Cận Bình muốn cải tổ quân đội Trung Quốc toàn diện

Tân Hoa Xã vừa đăng bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về tham vọng cải tổ quân đội, trong đó đề cập nhiều đến cơ chế chỉ huy để tăng khả năng phối hợp tác chiến.

Linh Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Liên Hợp Quốc Thế giới