Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc lập căn cứ cho tàu cứu hộ ở Trường Sa

Giới truyền thông Trung Quốc thông báo Bắc Kinh ngang nhiên lên kế hoạch lập một căn cứ dành cho tàu cứu hộ hiện đại ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

China Daily cho biết, Cục Cứu hộ biển thuộc Bộ Giao thông Trung Quốc sẽ điều một tàu cứu hộ tới quần đảo Trường Sa trong nửa cuối năm nay. Chen Xingguang, chính trị viên của tàu, nói rằng tàu mang theo phi cơ tự động và robot lặn.

Cục Cứu hộ biển Trung Quốc biên chế 31 tàu và 4 trực thăng cho những hoạt động cứu hộ trên Biển Đông. Họ phối hợp với quân đội trong những hoạt động cứu hộ như vậy.

Trung Quoc lap can cu cho tau cuu ho o Truong Sa hinh anh 1
Phi cơ do thám của Mỹ chụp cảnh tượng các tàu chuyên dụng của Trung Quốc hút cát để bồi lấp bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong năm 2015. Ảnh: Reuters

Giới chức của Cục cứu hộ biển nói căn cứ dành cho tàu cứu hộ sẽ giúp lực lượng cứu hộ hỗ trợ các tàu cá gặp nạn, và giảm khoảng cách mà lực lượng di chuyển.

Bắc Kinh chưa công bố đảo mà họ lập căn cứ. Trong vài tháng qua, Trung Quốc đã ngang nhiên bồi lấp cát lên các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa để biến chúng thành đảo nhân tạo rồi xây dựng đường băng và nhiều công trình khác trên đó.

Trong một bài báo khác, China Daily xác nhận Bắc Kinh dựng hai trạm hải đăng và 4 đèn hiệu trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đồng thời lập 4 trạm liên lạc radio và mạng điện thoại di động dân sự. Với những trạm đó, họ đã “phủ sóng di động khắp quần đảo Hoàng Sa.

Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố trên tài khoản mạng xã hội của họ rằng hạm đội Biển Đông vừa diễn tập để tăng khả năng chiến đấu ở phía tây Thái Bình Dương hôm 21/5, nhưng không công bố khu vực mà cuộc tập trận diễn ra.

Chính phủ Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông. Trọng tâm trong tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc là những chiến dịch bồi lấp phi pháp.

Mỹ luôn khẳng định những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trái với luật pháp quốc tế và không dựa trên cơ sở pháp lý. Nhà Trắng từng nhiều lần điều tàu và phi cơ tuần tra gần những đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp, bất chấp sự giận dữ của Bắc Kinh. Cuộc tuần tra hàng hải ở Biển Đông mới nhất của Mỹ diễn ra vào ngày 10/5.

Phát biểu trong buổi họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội hôm 23/5, tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định: "Dư luận lo lắng về vấn đề an ninh trên biển chung. Chúng ta đã thống nhất ở California về việc tự do di chuyển hàng hải ở khu vực. Mỹ không ủng hộ bên nào, nhưng chúng tôi ủng hộ quyền tự do hàng hải. Tàu và máy bay của chúng tôi sẽ tiếp tục di chuyển tự do trong những khu vực mà luật pháp quốc tế cho phép".

Tổng thống Obama nhận định các bên nên giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trên cở sở hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Ông Putin: Tranh chấp Biển Đông cần giải quyết bằng luật

Tổng thống Vladimir Putin hôm 19/5 khẳng định lập trường của Nga là các bên giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

 

Quân Vũ

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới