Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc lần đầu thừa nhận khói bụi độc bay sang Hàn Quốc

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản phát hiện hơn 30% ô nhiễm bụi mịn (PM 2.5) tại Hàn Quốc xuất phát từ Trung Quốc, dù giới chức Trung Quốc phủ nhận nhiềm năm qua.

Báo cáo do Viện Nghiên cứu Môi trường Quốc gia có sự đồng thuận của đại diện cả 3 nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Theo Chosun Ilbo, đây là lần đầu tiên Trung Quốc thừa nhận một phần trách nhiệm về tình trạng ô nhiễm không khí tại Hàn Quốc sau nhiều năm bác bỏ mối liên hệ.

Bản báo cáo được công bố ngày 20/11, trước thềm cuộc họp giữa lãnh đạo Bộ Môi trường các nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc vào ngày 23/11. Các bên hy vọng hợp tác xuyên quốc gia trong chống ô nhiễm môi trường sẽ được đẩy mạnh sau báo cáo này.

Các địa điểm nghiên cứu bao gồm 3 thành phố lớn Hàn Quốc (Seoul, Busan và Daejeon), 6 thành phố Trung Quốc (Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải, Thanh Đảo, Thẩm Dương và Đại Liên), cùng 3 thành phố Nhật Bản (Tokyo, Osaka và Kukuoka).

Khoi bui o nhiem doc hai tu Trung Quoc anh 1
Chính quyền Hàn Quốc nhiềm năm qua quy trách nhiệm cho Trung Quốc về nhiều vấn đề ô nhiễm tại nước này. Ảnh: AP.

Theo báo cáo, Trung Quốc là nguồn gốc của 32,1% ô nhiễm bụi siêu mịn tại Hàn Quốc vào năm 2017. Trong khi đó, 51,2% xuất phát từ chính Hàn Quốc, còn 1,5% là từ Nhật Bản. Gần 15,2% còn lại đến từ Mông Cổ, Triều Tiên và Đông Nam Á.

Tại Trung Quốc, gần 91% bụi siêu mịn được sản sinh từ trong chính lãnh thổ nước này. Trong khi đó, Hàn Quốc và Nhật Bản chỉ lần lượt chiếm 1,9 và 0,8% nguồn gốc bụi siêu mịn. Nhật Bản tự tạo ra gần 55,4% bụi siêu mịn ô nhiễm, trong khi 24,6% đến từ Trung Quốc còn 8,2% đến từ Hàn Quốc.

Vẫn có nhiều hoài nghi xoay quanh báo cáo vì thiếu nghiên cứu độc lập về thông số ô nhiễm tại các nước. Mỗi bên tự đưa ra số liệu khảo sát ở các thành phố lớn. Báo cáo cũng không có dữ liệu từ tháng 12 đến tháng 3, được xem là giai đoạn khói bụi ô nhiễm nghiêm trọng nhất ở khu vực. 

Số ca tử vong do ô nhiễm không khí ở VN có thể tăng 4 lần vào năm 2030

Nghiên cứu của Đại học Harvard, Mỹ, dự báo số ca tử vong do ô nhiễm không khí từ nhiệt điện than ở Việt Nam sẽ tăng từ gần 5.000 người năm 2011 lên gần 20.000 người vào năm 2030.

TQ đóng cửa điện than để 'bảo vệ trời xanh', giảm khói bụi ô nhiễm

Trung Quốc siết chặt quản lý, đóng cửa nhiều nhà máy điện than gây ô nhiễm mấy năm qua trong nỗ lực làm sạch không khí ở các thành phố lớn như Bắc Kinh.


Tinh Minh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Hàn Quốc Nhật Bản Thế giới