Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc kiểm tra 31 doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam

Đoàn cán bộ kiểm dịch của Trung Quốc đã sang Việt Nam kiểm tra 31 doanh nghiệp đang xuất khẩu gạo sang nước này.

Ngày 16/11, đoàn cán bộ kiểm dịch của Trung Quốc đã sang Việt Nam làm việc về kiểm dịch thực vật đối với gạo của Việt Nam để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) khẳng định từ năm 2004 đến nay Việt Nam không có 2 loại tuyến trùng mà phía Trung Quốc đưa ra yêu cầu kiểm dịch. Hiện, Cục vẫn duy trì giám sát thường xuyên đối với 2 loại tuyến trùng này.

Cục Bảo vệ thực vật cũng tiến hành chương trình giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên lúa, đảm bảo toàn bộ sản phẩm đưa vào kho của các doanh nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trung Quoc sang Viet Nam kiem tra gao anh 1
Trung Quốc sang Việt Nam kiểm tra doanh nghiệp xuất khẩu gạo. Ảnh: minh hoạ: Tiền Phong.

Liên quan đến cơ chế quản lý gạo xuất khẩu, đại diện Bộ Công thương khẳng định Chính phủ Việt Nam xác định kinh doanh xuất khẩu gạo là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và đã ban hành Nghị định về kinh doanh xuất khẩu gạo. Theo đó, thương nhân xuất khẩu gạo phải có kho chứa, chế biến theo tiêu chuẩn Việt Nam. Các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện mới được xuất khẩu gạo đi các nước.

 

“Với nỗ lực thường xuyên của doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam, tôi mong muốn đoàn kiểm tra đánh giá khách quan và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục xuất khẩu gạo sang Trung Quốc thời gian tới”, đại diện Bộ Công thương nhấn mạnh.

 

 

Về phía Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho hay Việt Nam đang thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó có tái cơ cấu ngành lúa gạo. Đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo tập trung vào 2 lĩnh vực: đảm bảo chất lượng và xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam.

Hiện, các doanh nghiệp cũng liên kết với nông dân, hợp tác xã xây dựng những vùng nguyên liệu rộng lớn, đảm bảo nguồn lúa gạo đảm bảo chất lượng để xuất khẩu. Vùng trọng điểm lúa gạo của Việt Nam tập trung ở phía Nam, nhất là đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều vùng nguyên liệu vài trăm hecta, trồng lúa chất lượng cao của những doanh nghiệp ký hợp đồng với nông dân.

"Trong số 31 doanh nghiệp mà Tổng cục kiểm dịch của Trung Quốc đến làm việc lần này, đa số đều có vùng nguyên liệu, cơ bản kiểm soát được vấn đề an toàn thực phẩm”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định.

Hiện, Việt Nam là quốc gia sản xuất, xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới. Một năm Việt Nam sản xuất 45 triệu tấn thóc và lượng gạo xuất khẩu hàng năm vào khoảng 6-7 triệu tấn (tương đương với 25% tổng sản lượng).

Trong 10 tháng năm 2016, Việt Nam xuất khẩu gần 5 triệu tấn gạo đi 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có những thị trường khó tính như Mỹ, EU, Hàn Quốc, Singapore...

Gạo Việt rộng đường sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch

Trung Quốc vẫn tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2016 với 35,4% thị phần.

 


Kiều Linh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh