Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc không xin lỗi dù đăng ảnh giả vụ lính Australia cứa cổ dân

Đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra chỉ trích Thủ tướng Australia Scott Morrison khi ông đòi Bắc Kinh xin lỗi vụ đăng ảnh giả bôi nhọ hình ảnh binh sĩ xứ sở chuột túi.

Trước đó, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 30/11 đăng trên Twitter một tấm ảnh ghép, trong đó mô tả cảnh một binh sĩ Australia cầm dao giết hại trẻ em Afghanistan.

Hành động của ông Triệu Lập Kiên vấp phải sự phản đối của Australia. Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố Trung Quốc nên cảm thấy "xấu hổ" vì bức ảnh sai sự thật, và yêu cầu lời xin lỗi chính thức của Bắc Kinh.

Thế nhưng, thay vì đưa ra lời xin lỗi, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra ngày 1/12 lại công kích tuyên bố của Thủ tướng Morrison.

Trung Quoc dang anh che sai su that anh 1

Ông Triệu Lập Kiên là người đăng hình ảnh sai sự thật về việc binh sĩ Australia giết dân thường Afghanistan. Ảnh: AFP.

"Cáo buộc (của ông Morrison) có hai mục đích. Một là đánh lạc hướng chú ý của công luận khỏi tội diệt chủng kinh hoàng bởi một số binh sĩ Australia. Mục đích khác là đổ lỗi cho Trung Quốc vì quan hệ song phương xấu đi", Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố.

Cơ quan đại diện của Trung Quốc cho rằng Thủ tướng Morrison đang lợi dụng tranh cãi với Bắc Kinh để kích động chủ nghĩa dân tộc trong nước.

"Lời khuyên của chúng tôi là phía Australia nên đối mặt với tội ác mà các binh sĩ của họ gây ra ở Afghanistan, buộc thủ phạm chịu trách nhiệm và đem công lý tới cho các nạn nhân", tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc có đoạn.

Trung Quoc dang anh che sai su that anh 2

Tấm ảnh được đăng trên Twitter ông Triệu Lập Kiên, hiện đã bị ẩn đi (phần làm mờ do đài ABC của Australia thực hiện). Ảnh: ABC.

Trong ngày 1/12, lãnh đạo New Zealand và Pháp đã bày tỏ quan ngại trước hành động đăng tải hình ảnh sai sự thật của nhà ngoại giao Trung Quốc.

"Đó là bài đăng không đúng sự thật, và dĩ nhiên khiến chúng tôi lo ngại", Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden nói.

Đại diện của Twitter cho biết nền tảng này sẽ không xóa ảnh mà ông Triệu Lập Kiên đã đăng, mà chỉ gắn nhãn hình ảnh nhạy cảm để cảnh báo người dùng, theo AFP.

Australia yêu cầu chính phủ Trung Quốc xin lỗi vì đăng hình ảnh giả

Thủ tướng Scott Morrison nói Bắc Kinh nên cảm thấy xấu hổ về bức ảnh giả binh sĩ Australia "cắt cổ" dân thường Afghanistan mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng tải.

Quân đội Australia gây chấn động vì vụ giết 39 dân thường Afghanistan

Nikkei Asia cho rằng việc lực lượng đặc nhiệm Australia dính cáo buộc bắn 39 thường dân Afghanistan là vết nhơ của quân đội và đe dọa danh tiếng quốc gia này trên trường quốc tế.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới