Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc không cam kết đóng cửa lãnh sự quán tại Houston

Người đứng đầu Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục hoạt động bình thường “cho đến khi có thông báo mới”.

Chia sẻ với tờ Politico, Tổng lãnh sự Thái Vĩ cho biết Trung Quốc phản đối yêu cầu đóng cửa của Mỹ, đồng thời khẳng định cơ quan này tại Houston sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Trung Quoc tu choi dong cua lanh su quan anh 1

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston, ông Thái Vĩ. Ảnh: ABC.

“Hôm nay chúng tôi vẫn hoạt động như bình thường. Chúng tôi sẽ xem điều gì xảy ra vào ngày mai”, ông từ chối giải thích thêm về vấn đề này hôm 23/7.

Cũng theo ông Thái Vĩ, Bắc Kinh đã đề nghị Washington rút lại yêu cầu đóng cửa, cho rằng hành động này vi phạm các thoả thuận quốc tế về quan hệ ngoại giao.

“Chúng tôi cho rằng yêu cầu của Mỹ không tuân thủ Công ước Vienna về các vấn đề lãnh sự, không phù hợp với thông lệ quốc tế và các quy tắc ngoại giao. Hành động này cũng vi phạm Hiệp ước Lãnh sự giữa Trung Quốc và Mỹ”, ông Thái Vĩ cho biết.

“Chúng tôi đã chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất song chúng tôi vẫn mạnh mẽ phản kháng và kêu gọi Mỹ từ bỏ quyết định sai lầm này”, người đứng đầu Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston khẳng định.

Nhiều chuyên gia cho rằng ông Thái Vĩ chỉ đại diện cho chính phủ Trung Quốc tại Houston. Do đó, ông này không có khả năng quyết định tình trạng hoạt động của lãnh sự quán.

Ho Fung Hung, giáo sư chuyên về Trung Quốc tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Johns Hopkins, nhận định: “Tôi lấy làm ngạc nhiên nếu Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston có thể tự đưa ra quyết định. Trên thực tế, họ sẽ phải chờ lệnh từ Bắc Kinh. Có lẽ hai nước đã trao đổi qua nhiều kênh thảo luận không chính thức”.

Trung Quoc tu choi dong cua lanh su quan anh 2

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Ảnh: AP.

Các chuyên gia cũng cho rằng việc từ chối đóng cửa Tổng lãnh sự quán là động thái chưa từng có tiền lệ trong lịch sử quan hệ Mỹ - Trung. Ngay cả chính phủ Nga cũng không kháng cự khi bị Mỹ yêu cầu đóng cửa hai văn phòng đại diện ngoại giao năm 2017.

Sau phát biểu của ông Thái Vĩ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã công khai chê bai chính phủ Trung Quốc, gọi Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là “trung tâm gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ”.

Đốt tài liệu ở lãnh sự quán TQ bị Mỹ yêu cầu đóng cửa Cảnh sát và lực lượng cứu hỏa Mỹ có mặt bên ngoài Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston tối 21/7 khi các nhân viên ngoại giao đang đốt tài liệu ở bên trong.

TT Trump: Thỏa thuận thương mại với TQ không ý nghĩa với tôi như trước

Tổng thống Trump nói thỏa thuận thương mại với Trung Quốc “giờ đây không có nhiều ý nghĩa với tôi so với khi mới ký”, dù Trung Quốc vừa mua lượng ngô kỷ lục của Mỹ.

Tại thư viện Nixon, ông Pompeo kêu gọi thế giới mạnh mẽ chống lại TQ

Ngoại trưởng Mike Pompeo tiếp tục lên án Trung Quốc và nói Mỹ cùng đồng minh nên “có những cách sáng tạo và mạnh mẽ” buộc Trung Quốc thay đổi.

Trung Quốc tiến thoái lưỡng nan sau lệnh đóng cửa lãnh sự quán ở Mỹ

Sau một loạt đòn ngoại giao của Mỹ, trong đó có lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Bắc Kinh đang tìm cách để vừa đáp trả vừa không tự đẩy mình vào thế khó.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm