Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc khởi tố Lệnh Chính Sách vì tội nhận hối lộ

Toà án tối cao Trung Quốc hôm 18/9 đã khởi tố Lệnh Chính Sách, anh trai Lệnh Kế Hoạch, cựu trợ lý thân cận Hồ Cẩm Đào, vì tội nhận hối lộ.

Trước đó, ông Lệnh Chính Sách từng là phó chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương tỉnh Sơn Tây. Em trai ông, Lệnh Kế Hoạch, đã lãnh án tù chung thân vào tháng 7 vì tội ăn hối lộ, lạm dụng chức vụ, sử dụng tài liệu bí mật quốc gia gây ảnh hưởng lớn đến hình ảnh đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trung Quoc buoc toi Lenh Chinh Sach anh 1
Ông Lệnh Chính Sách. Ảnh: Reuters

Theo tuyên bố của Toà án tối cao Trung Quốc, Lệnh Chính Sách bị kết luận có hành vi lợi dụng chức vụ trục lợi cho bản thân và họ hàng, nhận quà bằng tiền. Lệnh Chính Sách sẽ bị xét xử tại thành phố Thường Châu, phía đông tỉnh Giang Tô.

Các nhà chức trách thông báo mở cuộc điều tra Lệnh Chính Sách từ tháng 6/2014. Động thái mới đây nhất là khai trừ đảng và tước bỏ chức vụ chính thức là bước cần thiết trước khi chuyển vụ việc sang cơ quan tư pháp để truy tố.

Phó thủ tướng Trung Quốc Mã Khải từng miêu tả nạn tham nhũng của tỉnh Sơn Tây, một trong những tỉnh khai thác than lớn nhất, giống như căn bệnh ung thư khó chữa.

Nền kinh tế phát triển chóng mặt nhờ nhu cầu năng lượng tăng cao trong nhiều thập kỷ qua được cho là nguyên nhân gây nên vấn đề tham nhũng, hối lộ.

Vào tháng 1, Trung Quốc lần đầu thừa nhận đã yêu cầu Mỹ trục xuất Lệnh Hoàn Thành, người con trai thứ ba trong gia đình họ Lệnh, vì cáo buộc để lộ bí mật của Trung Quốc cho Mỹ.

Từ khi bắt đầu nắm quyền vào cuối năm 2012, Chủ tịch Tập Cận Bình đã theo đuổi chiến dịch truy quét nạn tham nhũng, cảnh báo rằng vấn đề có thể đe dọa khả năng duy trì quyền lực của đảng.

Cùng với tuyên bố ngày 18/9, Toà án tối cao Trung Quốc cũng cho biết họ đang điều tra Trần Xuyên Bình, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên (tỉnh Sơn Tây), và Tôn Hồng Chí, cựu Cán bộ Cấp cao ban Quản lý Nhà nước về Công nghiệp và Thương mại, vì tội hối lộ và một số tội khác.

Dặm trường 'lưu lạc' của những kẻ trốn nã quốc tế

Công thức dành cho những kẻ muốn trốn nã quốc tế đều có điểm chung: tìm đến những quốc gia không hiệp ước dẫn độ với đất nước đang truy nã mình.

Thêm hàng loạt quan chức cao cấp của TQ bị bắt vì tham nhũng

Cựu tổng cục trưởng cục Thống kê Trung Quốc hôm nay bị truy tố vì nhận hối lộ, mê tín, đổi quyền lấy tình và nhiều tướng quân đội bị bắt vì "vi phạm kỷ luật" thời gian gần đây.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới