Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc khởi động 'tình trạng thời chiến' ở Đông Ninh

Nhà chức trách Trung Quốc ra lệnh phong tỏa một thành phố gần biên giới Nga và khởi động chương trình xét nghiệm hàng loạt ở một thành phố khác sau khi phát hiện ca bệnh Covid-19.

Hai ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng được phát hiện tại Đông Ninh và Tuy Phân Hà, đều thuộc tỉnh Hắc Long Giang, gần biên giới Nga - Trung. Các ca nhiễm có liên quan đến nhân công tại một cảng và một khu công nghiệp, theo AFP.

Tại Đông Ninh, ca nhiễm virus corona trong cộng đồng là một nhân viên 40 tuổi, có nhiệm vụ bảo trì khu cảng thành phố. Người này xét nghiệm dương tính với virus corona vào ngày 10/12.

Nhà chức trách Trung Quốc quyết định phong tỏa thành phố Đông Ninh. Giới chức địa phương ngày 12/12 tuyên bố khởi động "tình trạng thời chiến" để ứng phó dịch.

Hệ thống xe buýt và giao thông công cộng đường bộ tạm dừng hoạt động. Mọi trường hợp muốn ra khỏi thành phố phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona trong vòng 24 giờ trước thời điểm xin rời đi.

Trung Quoc phong toa thanh pho sat bien gioi Nga anh 1

Trung Quốc ghi nhận nhiều đợt bùng phát Covid-19 trong cộng đồng ở quy mô nhỏ vài tháng qua. Ảnh: AFP.

Trường học cũng tạm ngưng giảng dạy. Các nhà hàng trong thành phố nhận lệnh cấm phục vụ trong nhà. Ở những khu vực có nguy cơ cao, các hộ gia đình chỉ được cho một người rời khỏi nhà 2 ngày/lần để mua sắm nhu yếu phẩm. Mỗi lần rời khỏi nhà, người dân không được đi quá 2 tiếng.

Tại Tuy Phân Hà, ca lây nhiễm trong cộng đồng là một người đàn ông 39 tuổi, làm việc trong khu công nghiệp địa phương. Thành phố này chưa công bố phong tỏa nghiêm ngặt như người láng giềng của mình, nhưng cũng khởi động xét nghiệm trên diện rộng.

Cả hai thành phố bắt đầu chương trình xét nghiệm hàng loạt từ ngày 11/12 và dự kiến hoàn tất trong 3 ngày.

Theo truyền thông Trung Quốc, đa phần những đợt bùng phát lây nhiễm quy mô nhỏ thời gian qua tại nước này là do virus còn tồn tại trên hàng hóa nhập khẩu.

Gần đây, một đợt bùng phát Covid-19 đã diễn ra tại Thành Đô. Giới chức y tế địa phương sau đó tìm thấy mẫu virus trên thực phẩm trong tủ lạnh của một đôi vợ chồng lớn tuổi.

Trong khi đó, theo các thông tin chính thức từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chưa có bằng chứng nào cho thấy virus corona có thể lây từ bề mặt thực phẩm đóng gói hoặc lây từ thực phẩm lên người.

Ảnh vệ tinh cho thấy Covid-19 có thể lây lan ở Vũ Hán từ tháng 8/2019 Theo một nghiên cứu từ trường Y Harvard (Mỹ), những bức ảnh vệ tinh chụp bãi đỗ xe của các bệnh viện tại Vũ Hán cho thấy virus corona có thể đã lây lan từ tháng 8/2019.

Vũ Hán hết dịch, chợ hải sản vẫn ảm đạm

Gần một năm sau khi dịch Covid-19 bùng phát, phần lớn doanh nghiệp tại chợ hải sản Vũ Hán - nơi bị nghi là địa điểm khởi phát dịch - chưa thể hoạt động trở lại, theo Reuters.

Hé lộ giao dịch 'bóng tối' ở Vũ Hán thời kỳ khởi phát Covid-19

Điều tra của hãng tin AP cho thấy vào thời điểm Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán, chỉ có ba công ty ở Thượng Hải được phép sản xuất và phân phối kit xét nghiệm.

Phát hiện điểm dịch mới, Trung Quốc xét nghiệm hơn 250.000 người

Giới chức y tế Thành Đô tiến hành xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng sau khi xác định một số ca dương tính với SARS-CoV-2 trong thành phố.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng tính từ 28/1/2021
857CA NHIỄM
Tỉnh Hôm qua Hôm nay Tổng số ca
Hải Dương +12 +8 673
Hà Nội 0 0 35
Quảng Ninh 0 0 61
TP.HCM 0 0 36
Gia Lai 0 0 27
Bình Dương 0 0 6
Bắc Ninh 0 0 5
Hoà Bình 0 0 2
Hải Phòng 0 0 4
Bắc Giang 0 0 2
Điện Biên 0 0 3
Hà Giang 0 0 1
Hưng Yên 0 0 2

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Covid-19 _ Covid 19 Thế giới