Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc khó giữ cam kết thương mại với Mỹ

Dù nhập khẩu lương thực và ôtô từ Mỹ tăng mạnh trong hai tháng gần đây, Trung Quốc mới chỉ mua vỏn vẹn 30% lượng hàng hóa đã cam kết theo thỏa thuận thương mại "giai đoạn một".

Theo South China Morning Post, hàng Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc như đậu nành, ngô và ôtô tăng mạnh trong thời gian gần đây. Thống kê của hải quan Mỹ trong tháng 8 cho thấy lượng hàng hóa xuất sang Trung Quốc tăng 25% so với tháng 6.

Trong đó, nhập khẩu ngô từ Mỹ vào Trung Quốc tăng 513%, đậu nành 432% và xe hơi 97% so với tháng 6. Tính cả tám tháng đầu năm, xuất khẩu đậu nành Mỹ sang Trung Quốc tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu thịt lợn tăng 134% và ngô 50%.

Giới quan sát nhận định điều đó cho thấy bất chấp những màn cãi cọ căng thẳng và các biện pháp trừng phạt qua lại, Mỹ và Trung Quốc vẫn cố gắng thực hiện thỏa thuận thương mại "giai đoạn một".

thuong chien My - Trung anh 1

Trung Quốc tăng cường nhập khẩu nông sản từ Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên, bất chấp tăng nhập khẩu ồ ạt từ Mỹ trong mùa hè, Trung Quốc vẫn khó đạt được các mục tiêu trong thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" với Mỹ. Theo thỏa thuận này, nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc sẽ cao hơn mức năm 2017 khoảng 200 tỷ USD.

Gần ba quý của năm 2020 đã trôi qua nhưng Trung Quốc mới chỉ mua vỏn vẹn 30% tổng lượng hàng hóa Mỹ theo cam kết với Tổng thống Donald Trump", chuyên gia Chad Bown thuộc Viện Kinh tế Quốc Peterson cho biết.

Trong lĩnh vực nông sản, Trung Quốc mới mua 43% lượng hàng cam kết từ Mỹ tính tới hết tháng 8. Nước này cũng chỉ mua 60% lượng hàng hóa chế tạo và 27% sản phẩm năng lượng.

Mỹ chặn đứng tham vọng bán dẫn của Trung Quốc

Việc Mỹ trừng phạt SMIC - nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc - là cú đòn giáng thẳng vào kế hoạch phát triển ngành công nghệ bán dẫn của Bắc Kinh.

Bùi Ngọc

Bình luận

Bạn có thể quan tâm