Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc khai thác lượng lớn khí từ 'băng cháy' ở Biển Đông

Trung Quốc cho biết nước này thu được kỷ lục 862.400 m3 khí tự nhiên từ "băng cháy" ở Biển Đông trong hoạt động khai thác kéo dài một tháng kết thúc cuối tuần trước.

Quá trình khai thác, diễn ra từ 17/2-18/3 thiết lập 2 kỷ lục thế giới: về tổng lượng khí tự nhiên thu được từ băng cháy và về lượng khí thu được trong một ngày - 287.000 m3, Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc cho biết trên website hôm 26/3.

Hoạt động khai thác được tiến hành tại một khu vực nằm ở phía bắc Biển Đông, ở độ sâu 1.225 m, theo thông báo của bộ này. Hiện chưa rõ chính xác vị trí khai thác này.

Trung Quoc khai thac luong lon khi tu 'bang chay' o Bien Dong hinh anh 1 cb5ea41a_6f57_11ea_b0ed_5e14cf8eb9e1_image_hires_032408.jpeg

Trung Quốc lần đầu tiến hành khai thác khí tự nhiên từ "băng cháy" ở Biển Đông vào năm 2017. Ảnh: Reuters.

"Băng cháy" (còn gọi là "đá cháy") là vật chất thể rắn có tên khoa học là natural hydrate hoặc gas hydrate, hình thành từ các loại khí thiên nhiên như methane, ethane, propan và nước trong điều kiện áp suất cao (trên 30 atm) và nhiệt độ thấp (dưới 0°C).

Thành phần chủ yếu của băng cháy là khí methane. Theo số liệu từ Bộ Năng lượng Mỹ, một mét khối băng cháy khi phân giải cho ra 164 m3 khí tự nhiên thông thường.

Trung Quốc lần đầu tiến hành khai thác khí tự nhiên từ "băng cháy" ở Biển Đông vào năm 2017, thu được 300.000 m3 trong vòng 60 ngày, theo South China Morning Post.

Trung Quoc khai thac luong lon khi tu 'bang chay' o Bien Dong hinh anh 2 379d878a2e53d50d8c42.jpg

Địa điểm khai thác nằm ở khu vực Thần Hồ ở phía bắc Biển Đông, giữa đảo Hải Nam và đảo Đài Loan, cách Thâm Quyến khoảng 300 km. Ảnh: ResearchGate.

Bắc Kinh nói Trung Quốc là nước đầu tiên trên thế giới khai thác "băng cháy" sử dụng kỹ thuật khoan giếng thẳng đứng.

Fan Xiao, kỹ sư trưởng tại Cục Địa chất và Khoáng chất Tứ Xuyên, nói nếu so sánh với các loại nhiên liệu thông thường như dầu và khí đốt, băng cháy vẫn quá đắt đỏ để khai thác và sử dụng rộng rãi cho mục đích thương mại.

"Đây là nguồn tài nguyên quan trọng, nhưng việc khai thác nó một cách bền vững, có hiệu quả kinh tế vẫn còn xa lắm", ông nói.

Cũng có những quan ngại về môi trường, như việc khí methane bị rò rỉ trong quá trình khai thác, làm gia tăng khí nhà kính, theo vị chuyên gia.

Trung Quốc ngang nhiên khánh thành 2 trạm nghiên cứu mới ở Trường Sa

Trong lúc thế giới chạy đua kiểm soát đại dịch virus corona, Trung Quốc đã đưa vào hoạt động hai trạm nghiên cứu trên Đá Subi và Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hải quân Trung Quốc tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông

Trung Quốc thông báo hải quân nước này tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông vào đầu tháng 3. Các học giả cho biết Bắc Kinh đang quyết tâm cải thiện khả năng chống tàu ngầm.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới

Nguoi phat ngon Nha Trang bat ngo tu chuc hinh anh

Người phát ngôn Nhà Trắng bất ngờ từ chức

0 4

Thư ký báo chí kiêm người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham đã từ chức trong bối cảnh đội hình của TT Trump đang chấn chỉnh đội ngũ truyền thông.