Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc hứa giảm thuế, mở cửa thị trường

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết nước này sẽ cải thiện môi trường kinh doanh và nhập khẩu hàng hóa nhiều hơn từ các nước khác trong tương lai.

Phát biểu vào ngày 5/11 tại lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết chính phủ nước này sẽ giảm thuế nhập khẩu và mở cửa thị trường. Đây được cho là nỗ lực cải thiện tình hình của Trung Quốc trước những chỉ trích từ phương Tây về chính sách thương mại.

Chủ tịch Trung Quốc cũng hứa sẽ tăng tốc quá trình mở cửa ngành giáo dục, viễn thông và văn hóa, cùng với đó là việc bảo vệ quyền lợi của các công ty nước ngoài và tăng cường trừng phạt vi phạm sở hữu trí tuệ.

Chu tich Trung Quoc hua mo cua thi truong anh 1
Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu trong lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc diễn ra tại Thượng Hải vào ngày 5/11. Ảnh: AP

Phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình đến vào thời điểm đang điễn ra căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Washington đã áp thuế lên lượng hàng hóa trị giá 250 tỷ USD từ Trung Quốc và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đáp trả bằng việc áp thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE) diễn ra từ ngày 5-10/11 với sự xuất hiện của hàng nghìn công ty nước ngoài và các nhà nhập khẩu Trung Quốc, là nỗ lực chứng minh tiềm năng tiêu thụ khổng lồ của nền kinh tế nước này.

“CIIE là một sáng kiến quan trọng của Trung Quốc để chủ động mở cửa thị trường với thế giới”, ông Tập phát biểu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump rất nhiều lần chỉ trích Trung Quốc vì những vấn đề như ăn cắp tài sản trí tuệ, ngăn cản các công ty Mỹ xâm nhập thị trường và thâm hụt thương mại lớn giữa hai nước. CIIE diễn ra tại Thượng Hải và không có quan chức cấp cao nào của Mỹ tham dự.

Ông Tập cho rằng sự kiện này thể hiện mong muốn của Trung Quốc trong việc ủng hộ tự do thương mại toàn cầu, và tuyên bố các quốc gia khác cần theo đuổi chính sách mở và chống lại chủ nghĩa bảo hộ.

Chủ tịch Trung Quốc nhận định “nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt trở ngại, chủ nghĩa đa phương và hệ thống thương mại tự do đang bị tấn công, những nhân tố gây thiếu ổn định đang gia tăng”.

Ông Tập cũng chia sẻ Trung Quốc kỳ vọng có thể nhập khẩu 30 nghìn tỷ USD hàng hóa và 10 nghìn tỷ USD các sản phẩm dịch vụ trong vòng 15 năm tới.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập được dự kiến sẽ có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Argentina vào cuối tháng này, nhưng ông Trump cho biết nếu không thể đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc, Mỹ sẽ tiếp tục áp thuế lên lượng hàng hóa trị giá 267 tỷ USD từ nước này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam vào Trung Quốc, hướng tới thương mại song phương tăng trưởng bền vững, ổn định.

TQ lần đầu thừa nhận áp lực kinh tế trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc vừa đưa ra tuyên bố về tình hình tăng trưởng kinh tế đáng lo ngại trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung gia tăng.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới