Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trung Quốc hối thúc Canada thả 'công chúa Huawei'

Trung Quốc hối thúc Canada thả bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei bị bắt giữ tại Canada cách đây hơn một năm, trước phiên tòa ngày 20/1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra bình luận trên trong cuộc họp báo thường ngày hôm 20/1. Ông Cảnh cũng nói rằng Canada nên khắc phục sai lầm, theo Reuters.

Bà Mạnh bị bắt tại Vancouver hồi tháng 12/2018 và đang được bảo lãnh tại ngoại chờ xét xử về việc dẫn độ bà sang Mỹ. Trong ngày 20/1 (giờ Canada), bà ra hầu tòa cho giai đoạn đầu của quá trình xét xử.

Bà Mạnh là giám đốc tài chính đồng thời là con gái của người sáng lập Huawei - nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Bà bị bắt theo yêu cầu của Mỹ với các cáo buộc gian lận tài chính.

trung quoc hoi thuc canada tha cong chua huawei anh 1

Bà Mạnh Vãn Châu rời nhà tại Vancouver, Canada, hôm 17/1. Ảnh: Reuters.

Để được trả tự do, "công chúa Huawei" phải thuyết phục thẩm phán Canada rằng các cáo buộc của Mỹ - liên quan đến các hành vi được cho là vi phạm lệnh trừng phạt Iran - là vô giá trị tại Canada, cũng như có động cơ chính trị.

Mỹ cáo buộc bà Mạnh lừa dối ngân hàng HSBC về quan hệ giữa Huawei với một công ty liên kết của tập đoàn này tại Iran, Skycom, đặt ngân hàng vào nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Tehran.

Bà Mạnh đã bác bỏ mọi cáo buộc. Bà được tại ngoại với thỏa thuận bảo lãnh 7,5 triệu USD và hiện sống tại một trong hai căn nhà của bà ở Vancouver.

Vụ bắt giữ bà Mạnh đã đẩy Canada vào cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, dẫn đến việc Bắc Kinh bắt hai công dân Canada và hạn chế xuất khẩu nông nghiệp của nước này sang Trung Quốc.

Đại sứ Trung Quốc tại Canada đã nói việc thả bà Mạnh là "điều kiện tiên quyết" để cải thiện quan hệ song phương. Tuy nhiên, Ottawa vẫn duy trì lập trường rằng họ sẽ không can thiệp vào quá trình tố tụng.

'Công chúa' Huawei và 1 năm làm quân bài giữa thương chiến Mỹ - Trung

Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính hãng viễn thông Trung Quốc Huawei vào ngày 1/12/2018, là bước ngoặt đẩy cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung lên nấc thang mới.

Canada không chia sẻ thông tin riêng của 'công chúa' Huawei với FBI

Bộ trưởng Tư pháp Canada khẳng định không chia sẻ thông tin từ các thiết bị điện tử của Giám đốc Tài chính (CFO) Huawei Mạnh Vãn Châu cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm