Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc hỗ trợ Campuchia hiện đại hóa quân đội

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia nói Trung Quốc đồng ý giúp Phnom Penh hiện đại hóa quân đội với hiệp định viện trợ quân sự mới.

"Chúng tôi đã ký một số thỏa thuận nhằm hiện đại hóa và góp phần tăng cường năng lực quốc phòng", Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cho biết. Ông vừa trở về từ chuyến thăm chính thức Bắc Kinh cuối tuần qua.

Trung Quoc ho tro Campuchia hien dai hoa quan doi hinh anh 1
Quân đội Hoàng gia Campuchia. Ảnh: Phnompenh Post. 

Bên cạnh đó, ông Banh nói rằng Campuchia có kế hoạch mua máy bay chiến đấu của Trung Quốc trong dài hạn nhưng hiện tại quân đội nước này tập trung vào tăng cường năng lực phòng không.

Các lãnh đạo Trung Quốc cũng đồng ý xóa khoản nợ khoảng 89 triệu USD và cam kết viện trợ 14 triệu USD cho quân đội Campuchia.

Trong chuyến thăm Campuchia vào tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ca ngợi mối quan hệ chặt chẽ giữa hai quốc gia. Bắc Kinh và Phnom Penh đã ký 31 thỏa thuận trong chuyến thăm này, bao gồm các khoản cho vay ưu đãi trị giá 237 triệu USD.

Campuchia là đồng minh của Trung Quốc ở châu Á, thường xuyên ủng hộ quan điểm của Bắc Kinh tại các diễn đàn quốc tế trong khuôn khổ khu vực, nơi Trung Quốc và Mỹ cùng tranh giành ảnh hưởng.

Quân đội Campuchia diễn tập bắn đạn thật

Theo Tân Hoa Xã, ngày 29/8, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, Tướng Tea Banh thông báo nước này đã tiến hành một cuộc diễn tập bắn đạn thật.

Ông Tập Cận Bình lần đầu thăm Campuchia

Chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của chủ tịch Trung Quốc tại Campuchia được kỳ vọng giúp tăng cường sự gắn kết giữa Bắc Kinh và Phnom Penh.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

Virus corona so do cao? hinh anh

Virus corona sợ độ cao?

0 22

Rất ít ca nhiễm được ghi nhận ở khu vực cao nguyên khiến nhiều người suy đoán rằng virus corona đến đây sẽ bị “soroche”, một từ trong ngữ hệ Quechua chỉ bệnh sợ độ cao.