Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc hạ thủy tàu tuần tra biển lớn nhất

Giới phân tích cho rằng con tàu mới, Hải tuần 09, có thể được sử dụng để thực hiện các hoạt động trên biển của Bắc Kinh.

Trung Quốc hạ thủy tàu tuần tra biển lớn nhất và tân tiến nhất của đội tàu dân sự nước này, trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đang gia tăng.

Tàu Hải tuần 09 đủ lớn để chứa một số loại trực thăng và có thể đối phó với biển động và gió mạnh, kỹ sư trưởng Yan Peibo nói với Đài phát thanh Quốc gia Trung Quốc (CNR).

trung quoc ha thuy tau tuan tra bien lon nhat anh 1

Tàu Hải tuần 09 được hạ thủy hôm 29/9. Ảnh: CNR.

Với lượng choán nước 10.700 tấn, tàu lớn hơn các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 052 của hải quân đi cùng tàu sân bay.

Cục Hải sự Quảng Đông sẽ là đơn vị quản lý con tàu dài 165 mét, có thể đi xa hơn 10.000 hải lý với tốc độ 16 hải lý/giờ và có thể thực hiện các chuyến đi kéo dài hơn 90 ngày, theo bản tin của CNR.

"Hải tuần 09 sẽ giúp củng cố việc quản lý và kiểm soát giao thông hàng hải của Trung Quốc, trợ giúp tình huống khẩn cấp, đảm bảo rằng giao thông hàng hải an toàn và không bị cản trở… và bảo vệ lợi ích trên biển của Trung Quốc", Tào Đức Thắng, Cục trưởng Cục Hải sự thuộc Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc, nói.

Ông cho biết tàu tuần tra cũng có thể được sử dụng trong các hoạt động cứu hộ quốc tế với sự hợp tác cùng các nước khác.

Tàu mới cũng có thể được sử dụng để thúc đẩy "chiến thuật vùng xám" của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp, theo Ben Ho, nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore. Chiến thuật này bao gồm các hành động cưỡng chế dưới ngưỡng thường có thể dẫn tới phản ứng quân sự.

"Tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông thường không nằm trong phạm vi quản lý của Cục Hải sự, nhưng khi Bắc Kinh củng cố các tiền đồn ở Biển Đông, không có gì khó tưởng tượng khi các tàu của cơ quan này có thể được triển khai ra đó", chuyên gia Ho nói.

"Tàu lớn hơn thường có năng lực mạnh hơn - Hải tuần 09 lý tưởng cho các cuộc diễn tập và nhiệm vụ 'ngoài khu vực' nhờ khả năng đi biển của nó".

Bắc Kinh đã sử dụng rộng rãi các tàu phi quân sự - từ tàu tuần duyên và thậm chí cả tàu đánh cá - để tăng cường sự hiện diện tại khu vực, nơi việc xây dựng và quân sự hóa các thực thể đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Mỹ: Lời hứa trống rỗng của Trung Quốc ở Biển Đông

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/7 lên án Trung Quốc thất hứa với cam kết không quân sự hóa trên Biển Đông đưa ra từ 2015.

Công hàm Anh - Pháp - Đức phá âm mưu của Trung Quốc ở Biển Đông

Công hàm chung của ba cường quốc châu Âu góp phần phá vỡ chiến thuật "im lặng là đồng ý" của Bắc Kinh trong cuộc chiến pháp lý ở Biển Đông, theo các chuyên gia.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Singapore Đức Thế giới

Joshua Wong bi bat hinh anh

Joshua Wong bị bắt

0 152

Nhà hoạt động Hong Kong Joshua Wong bị tạm giam ngày 23/11 sau khi nhận tội tổ chức và kích động tụ tập trái phép gần trụ sở cảnh sát trong cuộc biểu tình năm 2019.