Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc hạ thủy tàu đổ bộ tấn công Type-075 đầu tiên

Tàu đổ bộ tấn công Type-075 đầu tiên của Trung Quốc đã được hạ thủy, bước đầu trong tham vọng xây dựng lực lượng đổ bộ nước xanh của Bắc Kinh.

Buổi lễ hạ thủy tàu đổ bộ tấn công Type-075 đầu tiên diễn ra vào ngày 25/9 tại nhà máy đóng tàu Hudong–Zhonghua ở Thượng Hải, báo Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đưa tin.

Sau khi hạ thủy, các kỹ sư và công nhân nhà máy đóng tàu sẽ bắt đầu lắp đặt radar, vũ khí và hiệu chỉnh hệ thống trước khi đưa vào thử nghiệm.

Tờ Global Times dẫn lời các chuyên gia quân sự Trung Quốc ca ngợi tầm quan trọng của lễ hạ thủy tàu đổ bộ Type-075, rằng "nó thể hiện kỷ nguyên mới cho sự phát triển của các tàu chiến ở Trung Quốc".

Trung Quoc ha thuy tau do bo anh 1
Tàu đổ bộ tấn công Type-075 mới hạ thủy của Trung Quốc. Ảnh: Chinamil.

Tàu đổ bộ tấn công Type-075 là dự án lớn và phức tạp thứ hai do Trung Quốc chế tạo, sau dự án tàu sân bay của họ. Type-075 có lượng choán nước khoảng 40.000 tấn, tương đương với tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp của Mỹ.

Giới phân tích phương Tây từng bày tỏ sự lo ngại đối với dự án tàu đổ bộ tấn công Type-075 của Trung Quốc, đặc biệt khi xem xét các mục tiêu chiến lược và tranh chấp lãnh thổ của Bắc Kinh với các nước trong khu vực.

Các tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, yêu sách phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông cũng sẽ được hỗ trợ bởi lực lượng đổ bộ cao cấp như vậy.

Tàu cũng có thể được sử dụng để tiếp tế cho các đảo trong một cuộc khủng hoảng, hoặc trong tình huống cầu cảng trên đảo bị phá hủy.

Trung Quốc nâng cấp phi cơ H-6 mang tên lửa, đối phó tàu sân bay Mỹ

Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc đã được nâng cấp để mang tên lửa đạn đạo chống hạm, có thể là DF-21D, đủ sức tấn công nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ.

Tham vọng của Trung Quốc với tàu đổ bộ cỡ lớn Type-075

Tàu đổ bộ Type-075 có lượng choán nước tới 40.000 tấn cùng 30 trực thăng và hàng trăm lính thủy quân lục chiến. Đây là tâm điểm cho tham vọng của lực lượng đổ bộ Trung Quốc.Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm