Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc giúp nhận diện nạn nhân trong nghi án Kim Jong Nam

Một nguồn tin chính phủ Malaysia nói cơ sở nước này khẳng định người bị ám sát là ông Kim Jong Nam dựa trên dữ liệu do Trung Quốc cung cấp.

Theo báo The Star, các dữ liệu về dấu vân tay của ông Kim Jong Nam đã được chính quyền Macau (Trung Quốc) lưu trữ sau khi ông và gia đình nhiều lần di chuyển đến đây.

“Việc xác nhận thông qua dữ liệu vân tay là một phần trong quá trình nhận diện thi thể bên cạnh xét nghiệp ADN. Nó cũng được chấp nhận tương tự như kết quả xét nghiệp các mẫu mô của nạn nhân, tóc hoặc máu để đối chiếu với người thân trong gia đình”, nguồn tin nói.

Trung Quoc giup nhan dien thi the Kim Jong Nam anh 1
Người được cho là Kim Jong Nam bị ám sát ở Malaysia ngày 13/2. Ảnh: Reuters.

Ngoài Trung Quốc, những dữ liệu sinh trắc học của ông Kim Jong Nam cũng được một số nước như Singapore và Nhật Bản lưu trữ. Đây là các nước mà anh trai của nhà lãnh đạo Kim Jong Un thường đến.

“Cảnh sát Malaysia đã phối hợp với cảnh sát Trung Quốc thông qua Interpol. Hơn 20 chuyên viên và cảnh sát Trung Quốc đã giúp đỡ chúng tôi trong quá trình nhận diện Kim Jong Nam cũng như nhiều vấn đề khác”, nguồn tin cho biết.

Trước đó, Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Tan Sri Khalid Abu đã kêu gọi hỗ trợ từ Interpol để nhận diện người đàn ông bị ám sát ở sân bay Kuala Lumpur 2 vào ngày 13/2, đồng thời cử người đến Macau để thu thập mẫu ADN của người thân trong gia đình ông Kim Jong Nam.

Cuối tuần qua, cảnh sát Malaysia chính thức khẳng định người sử dụng hộ chiếu Triều Tiên với tên Kim Chol bị ám sát ở nước này chính là ông Kim Jong Nam. Nghi phạm bị cáo buộc là sử dụng chất độc huỷ diệt hàng loạt VX để tấn công đối tượng.

Pháp sư Malaysia lập đàn cầu an giữa căng thẳng với Triều Tiên Vị pháp sư Malaysia, từng lập đàn tìm kiếm chuyến bay mất tích MH370, vừa tiếp tục làm lễ cầu nguyện cho Malaysia tránh được những nguy cơ giữa bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên.

Malaysia: Người nhà ông Kim Jong Nam có 3 tuần để đến nhận thi thể

Bộ Y tế Malaysia cho các thành viên trong gia đình Kim Jong Nam hạn từ "hai đến ba tuần" để nhận thi thể người đàn ông Triều Tiên hiện ở nhà xác của bệnh viện Kuala Lumpur.

Pháp sư lập đàn gần nơi đặt thi thể người nghi là Kim Jong Nam

Vị pháp sư người Malaysia, từng gây ồn ào trong vụ MH370, tiếp tục xuất hiện và làm lễ gần nơi đặt thi thể người được cho là Kim Jong Nam.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới