Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc giáng thêm đòn trả đũa Mỹ

Bắc Kinh đã thu hồi giấy phép của công dân Trung Quốc làm việc trong vai trò nghiên cứu và trợ lý tại các tổ chức truyền thông Mỹ tại Trung Quốc.

Ngày 19/3, khi được hỏi về việc thu hồi giấy phép, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng cho biết các cơ quan hữu quan sẽ quản lý công dân Trung Quốc làm việc cho truyền thông nước ngoài "theo luật lệ và quy định" mà không nói rõ thêm.

Các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói rằng hai trợ lý tin tức Trung Quốc tại New York Times và một tại Wall Street Journal đã được Cục Phái đoàn Ngoại giao của Bắc Kinh thông báo giấy phép làm việc của họ bị thu hồi hôm 18/3. Giấy phép của một trợ lý tin tức Trung Quốc thứ tư, tại Đài Tiếng nói Mỹ, cũng bị tịch thu hôm 18/3.

Trung Quoc cam nha bao My anh 1

Các nhà báo nước ngoài trò chuyện sau cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 18/3. Ảnh: AP.


Theo South China Morning Post, trong khi công dân Trung Quốc không được phép làm phóng viên cho các tổ chức truyền thông nước ngoài, họ có thể làm việc như các nhà nghiên cứu hoặc với tư cách trợ lý và thư ký tiếng Trung Quốc dưới sự cho phép của Cục Phái đoàn Ngoại giao.

Mặc dù phần lớn công việc của họ gần giống với phóng viên nhưng họ hiếm khi được đề tên dưới tin bài.

Động thái này được đưa ra sau khi Bắc Kinh tuyên bố trục xuất các nhà báo Mỹ từ ba tờ báo lớn của Mỹ trong cuộc tranh chấp ngoại giao ngày càng gay gắt giữa các nước.

Tháng trước, Bắc Kinh đã thu hồi thẻ nhà báo của ba phóng viên khác của Wall Street Journal vì tiêu đề bài báo mà họ cho là phân biệt chủng tộc.

Hàng nghìn y bác sĩ nhận tấm vé đặc biệt rời khỏi Vũ Hán Đội ngũ nhân viên y tế đến từ khu vực tự trị Ninh Hạ đã rời khỏi Vũ Hán sau 43 ngày làm việc. Họ được cảnh sát hộ tống đến sân bay và được người dân chào tạm biệt nồng nhiệt.

Chuyên gia TQ chỉ trích biện pháp chống dịch ở Italy ‘lỏng lẻo’

Một người trong nhóm chuyên gia Trung Quốc được cử tới Italy để chia sẻ kinh nghiệm chống dịch Covid-19 cho biết các biện pháp ở vùng Lombardy “khá lỏng lẻo”.

Các chuyên gia cảnh báo làn sóng thứ ba của dịch Covid-19

Các chuyên gia cảnh báo các nước kém phát triển sắp trải qua làn sóng thứ ba của dịch virus corona, sau Trung Quốc và châu Âu.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm