Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc giám sát nước thải để bắt đầu 'sống chung với Covid-19'

Trung Quốc ra chỉ thị “giám sát nước thải” khi các lệnh giãn cách liên quan đến Covid - 19 được dỡ bỏ.

Nhân viên y tế tiếp nhận bệnh nhân đến bằng xe cấp cứu tại một bệnh viện ở Suining, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ảnh: AP.

Theo South China Morning Post, việc "giám sát nước thải” được thí điểm tại các thành phố lớn Bắc Kinh và Thâm Quyến, theo chỉ thị được Trung Quốc ban hành vào tuần trước.

Chỉ thị kêu gọi chính quyền địa phương kiểm tra nước thải từ các hộ gia đình chảy vào nhà máy nước thải. Trung Quốc sẽ hạ cấp đại dịch Covid từ loại A xuống loại B và chuẩn bị cho quá trình sống chung với dịch bệnh này.

Các chuyên gia cho biết dữ liệu sẽ chỉ ra mức độ lây nhiễm trong cộng đồng và sự phân bố của các biến thể gây lo ngại đặc biệt, thúc đẩy quá trình chuẩn bị cho đại dịch và lập kế hoạch ứng phó. Chính quyền địa phương theo dõi những thay đổi về tỷ lệ trường hợp dương tính và lượng tải virus, đồng thời tiến hành giải trình tự bộ gen như các chỉ số quan trọng về các làn sóng của biến thể mới.

Zhang Tong, chủ tịch khoa kỹ thuật dân dụng tại Đại học Hong Kong, cho biết một số công việc đã được thực hiện ở một số tỉnh thành phố của Trung Quốc đại lục.

Ông Zhang là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu thử nghiệm cho chương trình thí điểm năm 2020 để giám sát nước thải ở Hong Kong, một trong những người đầu tiên áp dụng kỹ thuật này. Ông cho biết các cơ quan chính quyền và viện nghiên cứu của thành phố đã “liên hệ chặt chẽ” với các đối tác của họ ở đại lục.

Suc khoe anh 1

Các nhân viên y tế phong tỏa một khu nhà ở tại quận Tin Shui Wai của Hong Kong sau khi các mẫu nước thải cho kết quả dương tính với Covid-19 vào tháng 2/2022. Ảnh: South China Morning Post.

Trong khi các thử nghiệm nước thải trước đây tập trung và đánh giá quy mô của các đợt bùng phát, chỉ thị mới nhất cho biết các nhà chức trách cũng nên theo dõi “những thay đổi trong trình tự bộ gen của virus” để xác định các biến thể tiềm ẩn, vấn đề đáng lo ngại khi Covid-19 gia tăng trên toàn quốc một cách đột ngột sau khi đại dịch kết thúc. Các quan chức y tế cho biết có tới 130 dòng phụ của biến thể Omicron đã được phát hiện ở Trung Quốc trong vòng ba tháng qua và chúng có thể tiếp tục lây lan.

Janelle Thompson, phó giáo sư về chất lượng nước và công nghệ sinh học tại Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore, cho biết: “Với việc Trung Quốc mở cửa trở lại thì việc gia tăng nhiều biến thể của Omicron là tất yếu”.

Trung Quốc cũng sẽ mở cửa biên giới và bỏ các biện pháp kiểm dịch trong nước vào thời gian tới, sau khi đóng cửa gần ba năm. Chủng mới sẽ dễ lây lan hơn và dự báo các đợt tái nhiễm cũng sẽ trở lại, vì tình trạng này cũng đã phổ biến trên khắp thế giới.

Theo Aparna Keshaviah, nhà nghiên cứu chính tập trung vào dịch tễ học dựa trên nước thải tại Mathematica, một công ty có trụ sở tại Mỹ, nếu không có các yêu cầu xét nghiệm cộng đồng và hệ thống tự báo cáo, dữ liệu giám sát nước thải là một cách để biết liệu mức độ lây nhiễm đang tăng, giảm hay giữ ổn định.

Bà cho biết dữ liệu về nước thải có thể cho thấy các ca nhiễm bệnh sớm hơn so với dữ liệu lâm sàng từ kết quả xét nghiệm, vì thường có độ trễ từ khi bị nhiễm bệnh đến khi xuất hiện các triệu chứng và khi cá nhân tìm cách đi xét nghiệm.

“Thử nghiệm nước thải không chỉ cung cấp cho các quan chức phản hồi để đánh giá các biện pháp ngăn chặn có hiệu quả hay không mà còn giúp các quan chức nhắm mục tiêu các nguồn lực hạn chế đến những khu vực cần chúng nhất,” Keshaviah nói.

Cuốn sách bên bờ sự sống

Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.

Mỹ Anh

Bạn có thể quan tâm