Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc giảm bài tập hè để chống cận thị cho trẻ

Mới đây, Bộ Giáo dục Trung Quốc yêu cầu các cơ sở giáo dục giảm giờ thi, hạn chế giao bài tập hè và tăng giờ chơi cho học sinh để hạn chế tình trạng cận thị ở tuổi vị thành niên.

Chính sách này là một phần trong dự án Hành động tươi sáng, đây là kế hoạch kéo dài 5 năm nhằm bảo vệ thị lực cho học sinh tại Trung Quốc, theo Sixth Tone.

Qua đó, vào ngày 11/5, các trường học được yêu cầu giảm bớt bài thi học kỳ cho học sinh lớp 1 và lớp 2. Mỗi em sẽ được trang bị thêm một tệp điện tử để theo dõi thị lực thường xuyên.

Trung Quoc giam bai tap he de chong can thi anh 1

Một lớp học 40 học sinh ở Trung Quốc có 12 em bị cận thị. Ảnh: Sixth Tone.

Ngoài ra, học sinh các cấp sẽ được giảm bớt bài tập trong kỳ nghỉ hè và kỳ nghỉ đông. Thay vào đó, các em được giao bài tập liên quan thể thao. Đây cũng là nội dung nằm trong dự án của Chính phủ Trung Quốc để hạn chế tỷ lệ trẻ vị thành niên mắc bệnh béo phì và cận thị.

Số liệu thống kê năm 2018 cho thấy cận thị ảnh hưởng đến cuộc sống của 14.5% trẻ em dưới 6 tuổi, 36% học sinh tiểu học, 71.6% học sinh trung học cơ sở và 81% học sinh trung học.

Mục tiêu của Bộ Giáo dục Trung Quốc là đảm bảo thị lực của học sinh không bị suy giảm. Dự kiến, nếu kế hoạch vận hành tốt, đến năm 2030, tỷ lệ cận thị ở trẻ em dưới 6 tuổi là dưới 3%, ở học sinh THPT là dưới 70%.

Ông Gao, giáo viên tiểu học ở Thượng Hải (Trung Quốc), cho biết 12 trong số 40 học sinh lớp ông bị cận thị.

"Đây không phải tỷ lệ thấp vì các em chỉ mới lên tiểu học", thầy giáo nói với Sixth Tone.

Để hạn chế tình trạng này, nhà trường tổ chức các hoạt động ngoài trời thường xuyên. Nếu trời không mưa, trẻ sẽ chạy bộ 2 km vào mỗi buổi sáng. Sau bữa trưa, các em sẽ được giáo viên dẫn đi dạo quanh khuôn viên trường.

Hoạt động trên được nhiều phụ huynh ủng hộ. Họ cho rằng con cái khỏe mạnh về thể chất và tinh thần là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ hiện nay. Tuy nhiên, nhiều gia đình ở các khu vực trung tâm thành phố lại lo lắng con cái không được trải nghiệm những hoạt động này do không gian hạn chế.

"Không gian ngoài trời nơi con tôi học rất hạn chế, vì thế học sinh chỉ có thể thay phiên nhau học thể dục, vận động ngoài trời", Wang Lin, mẹ của một học sinh lớp 4, tâm sự.

"Hiện tại con tôi chỉ có 3 buổi học ngoài trời mỗi tuần, thời lượng không đủ để các con rèn sức khỏe", nữ phụ huynh thông tin.

Người mẹ ở Trung Quốc chi hàng nghìn USD 'luyện não' cho con

Sau khi đóng hơn 4.500 USD cho con theo học khóa rèn luyện trí tuệ, bà Vương phát hiện học lực của con không tiến bộ, ngược lại còn kém hơn trước.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục