Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc dùng mô hình xe tăng T-90 của Nga để tập trận

Quân đội Trung Quốc được cho là đã sử dụng mô hình xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 của Nga trong tập trận thử nghiệm vũ khí chống tăng của trực thăng và máy bay chiến đấu.

Theo tạp chí quốc phòng Defence Blog, hình ảnh mô hình T-90 được quân đội Trung Quốc sử dụng cho công tác huấn luyện đã được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội. Nhiều nhận định cho rằng mô hình này được sử dụng để quân nhân rèn luyện phương thức chiến đấu.

Giới chức Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng về tính xác thực của hình ảnh mô hình T-90.

Một số chuyên gia cho rằng đây là mô hình phục vụ thử nghiệm vũ khí và thiết bị của trực thăng tấn công và máy bay chiến đấu. Nhiều nước cũng sử dụng các mô hình phương tiện và khí tài quân sự tương tự để phục vụ huấn luyện, theo Sputnik.

Trong khi đó, một trang tin của Nga nhận định mô hình được lan truyền trên mạng có khả năng là mẫu T-90S đang được quân đội Ấn Độ sử dụng.

Trung Quoc dung mo hinh xe tang Nga anh 1
Mô hình T-90 được sử dụng trong một đợt huấn luyện của quân đội Trung Quốc. Ảnh: Defense Blog.

"Cua mắt đỏ" T-90 là xe tăng chiến đấu thế hệ thứ ba của Nga, được phát triển bởi hãng Uralvagonzavod vào đầu thập niên 1990. Mẫu xe tăng nhanh chóng trở thành nhân tố chủ lực của lực lượng thiết giáp Nga với sức bền cao, khả năng xoay trở nhanh và hỏa lực đa dạng, hiệu quả.

Năm 2001, Ấn Độ bắt đầu mua về 310 chiếc T-90 phiên bản được thiết kế riêng, đổi tên thành T-90S. Mẫu xe tăng này nằm trong dự án phối hợp nội địa hóa sản xuất T-90 tại Ấn Độ.

Hiện Ấn Độ đã nhập về số bộ phận và trang thiết bị đủ để lắp ráp tổng cộng 620 chiếc T-90S. Nước này cũng lên kế hoạch tự sản xuất 1.000 chiếc.

Quan hệ Ấn Độ và Trung Quốc vào năm 2017 từng rơi vào căng thẳng xoay quanh những xung đột ở vùng Doklam trên dãy Himalaya. Tháng 2/2018, hai nước suýt xảy ra đụng độ một lần nữa tại vùng Arunachal Pradesh sau khi một đội công binh Trung Quốc tiến hành xây đường.

Lầu Năm Góc chuyển hướng đối phó vào Nga và Trung Quốc

Sau 18 năm chiến đấu với vật liệu nổ tự chế ở Trung Đông, Lầu Năm Góc đang gấp rút chuyển mình để chuẩn bị đối phó với cuộc chiến công nghệ cao chống lại Nga và Trung Quốc.

Nga diễu binh trong tuyết kỷ niệm 75 năm chiến thắng Leningrad lịch sử

Xe tăng, tên lửa phòng không lăn bánh qua trung tâm Saint Petersburg dưới tuyết phủ trắng xóa khi Nga kỷ niệm 75 năm kết thúc cuộc bao vây Leningrad trong Thế chiến 2.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới