Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Băng đảng ở Trung Quốc lan truyền dịch tả lợn châu Phi để kiếm lời

Một số băng đảng tội phạm ở Trung Quốc dùng tới máy bay không người lái để gieo rắc dịch bệnh tả lợn châu Phi cho các đàn gia súc nước này.

Trung Quốc vẫn đang phải đối phó với cơn khủng hoảng thịt lợn chưa từng có trong lịch sử. Nguồn thịt lợn tiếp tục khan hiếm bất chấp vô số biện pháp của chính quyền nước này. Giá thịt lợn tăng vọt đe dọa nghiêm trọng tới đời sống của người dân, khiến giá cả lạm phát nước này tăng mạnh.

Tuy nhiên, một số kẻ đã lợi dụng cơn khát thịt lợn này để trục lợi bằng cách đẩy mạnh buôn lậu thịt trên các địa bàn tỉnh thành Trung Quốc.

Trung Quoc dung drones gieo rac dich benh ta lon chau Phi anh 1

Các tội phạm cố tình gieo rắc và lây lan bệnh dịch để chặn mua đàn lợn với giá thấp, rồi đẩy ra thị trường với giá cao. Ảnh: AFP.

Mới đây, truyền thông Trung Quốc còn ghi nhận tình trạng cố tình lây lan căn bệnh dịch tả lợn châu Phi cho các đàn gia súc để trục lợi. Các băng đảng tội phạm này đã cố tình lây lan nguồn bệnh bằng các thức ăn nhiễm bệnh nhằm ép người chăn nuôi buộc phải cho xuất chuồng các đàn lợn với giá cực thấp.

Sau đó những kẻ này sẽ dùng nguồn lợn bệnh này để tuồn ra thị trường các tỉnh lân cận với giá cao như những con lợn khỏe mạnh khác, bất chấp lệnh cấm vận chuyển thịt lợn hoặc gia súc giữa các tỉnh thành nước này.

Một mánh lới khác mà các tên này sử dụng là tung tin đồn về mức độ nguy hiểm của loại virut gây tử vong cho lợn. Nghiêm trọng hơn, kết luận điều tra của tạp chí China Comment, đơn vị liên kết với Tân Hoa Xã còn cho biết các máy bay không người lái, hay drones đã được dùng để gieo rắc nguồn mẫu phẩm nhiễm bệnh vào các trang trại nuôi lợn của người dân.

Quản lý một trang trại chăn nuôi lợn nói với SCMP “Chúng tôi từng phát hiện ra các drones thả những vật thể lạ vào chuồng lợn, kiểm tra cho thấy bên trong chúng đều có mầm mống virus bệnh dịch”.

Kể từ khi bùng phát, dịch tả lợn châu Phi đã khiến đàn lợn Trung Quốc giảm đi gần một nửa, hàng triệu con lợn đã bị chết hoặc bị tiêu hủy để ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh.

Sự thiếu hụt nguồn thực phẩm quan trọng trên bàn ăn của người dân Trung Quốc đã khiến nước này chứng kiến giá thịt lợn tăng gấp đôi. Đây thực sự là cơ hội kiếm lời của những kẻ xấu.

Theo báo cáo, biên lợi nhuận kinh doanh thịt lợn đã chênh tới 1.000 NDT(143 USD) cho mỗi con lợn. Một loạt các đại lý tiêu thụ đang gom vốn để tích cực nhập hàng.

“Ở đâu có lợn là chúng tôi đến gom, có bao nhiêu sẽ mua bấy nhiêu bằng hết”, một người buôn lợn cho biết tình trạng khan hiếm mặt hàng này.

Báo cáo cho biết cảnh sát Trung Quốc vừa chặn đứng một băng đảng buôn lậu tới 4.000 con lợn mỗi ngày qua các tỉnh thành nhằm ăn chênh lệnh giá. Trong một vụ khác, tại một tỉnh phía nam của Vân Nam, 10.000 con lợn đã bị cảnh sát chặn lại khi đang được chuyển sang tiêu thụ ở các tỉnh thành Trung Quốc, trong đó có cả những con lợn đã nhiễm bệnh.

Một số kẻ đã hối lộ và giả mạo giấy chứng nhận kiểm dịch để có thể dễ dàng tuồn hàng qua các tỉnh và qua mắt chính quyền. Vụ việc một bác sỹ thú y làm giả các chứng nhận thực phẩm cho các con lợn bệnh ở Hồ Bắc khiến bệnh dịch lan truyền thêm trầm trọng.

Ở thời điểm hiện tại, tình trạng vận chuyển lậu thịt lợn qua các tỉnh để kiếm lời còn đẩy giá mặt hàng này cao hơn. Giá thành mỗi kg thịt tăng từ 20 NDT lên mức cao nhất 52,3 NDT từ tháng trước.

Theo phân tích của Nomura, từ giờ cho đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khi nhu cầu thịt lợn tiếp tục tăng, giá thịt trong nước có thể bị đẩy lên đến mức 65-75 NDT/kg

An Chi

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh