Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc đưa tàu chiến 20.000 tấn đến đá Chữ Thập

Vào đầu tuần này, Trung Quốc ngang nhiên đưa tàu tấn công đổ bộ có lượng giãn nước 20.000 tấn cùng một đội văn nghệ đến đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thông báo của Hải quân Trung Quốc cho biết, tàu tấn công đổ bộ Côn Lôn Sơn 998 của nước này đã đến đá Chữ Thập từ tối 2/5. 

Tàu chở theo đoàn văn nghệ sĩ hơn 50 người nhằm biểu diễn cho lực lượng binh sĩ và chuyên viên đồn trú trái phép trên bãi đá thuộc chủ quyền Việt Nam, nhân ngày kỷ niệm Quốc tế Lao động. 

Trung Quoc dua tau chien 20.000 tan den Truong Sa anh 1
Tàu đổ bộ Trung Quốc chở người trái phép ra đá Chữ Thập của Việt Nam. Ảnh: Sohu

Côn Lôn Sơn 998 là một trong hai tàu chiến lớp tàu đổ bộ 071 đầu tiên do Trung Quốc tự chế tạo, chiếc còn lại có tên Tĩnh Cương Sơn 999.

Loại tàu lớp 071 là tàu đổ bộ tổng hợp dùng để chở binh sĩ và vũ khí, dài khoảng 210 m, rộng 28 m và lượng giãn nước 20.000 tấn.

Tàu Côn Lôn Sơn thuộc biên chế Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc, và từng tham gia đội tàu hộ tống giàn khoan Hải Dương 981 khi nó tiến vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam hồi tháng 5/2014.

Trung Quoc dua tau chien 20.000 tan den Truong Sa anh 2

Vị trí đá Chữ Thập trên bản đồ. Đồ họa: WSJ

Trong diễn biến liên quan, hồi giữa tháng 4, một máy bay tuần tra - vận tải của Hải quân Trung Quốc cũng hạ cánh xuống sân bay phi pháp trên đá Chữ Thập. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công khai đáp phi cơ quân sự xuống phi trường này.

Đá Chữ Thập là một rạn san hô thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc chiếm đóng phi pháp trên đá này từ năm 1988. Đến năm 2014, Trung Quốc bắt đầu đợt cải tạo quy mô trái phép đá này thành đảo nhân tạo lớn nhất Trường Sa.

Việt Nam phản đối TQ đưa máy bay quân sự ra đá Chữ Thập

Việt Nam trao công hàm cho đại diện Đại sứ quán Trung Quốc phản đối việc nước này đáp phi cơ quân sự lên đường băng phi pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới