Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc đưa người lên xây trạm vũ trụ

Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu 12 lên vũ trụ sáng 17/6, đưa ba phi hành gia lên trạm vũ trụ Thiên Cung của nước này.

Tàu Thần Châu 12 được phóng lên bởi tên lửa đẩy Trường Chinh 2F từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền, Cam Túc, Trung Quốc lúc 9h22 (giờ địa phương), theo Reuters.

Ba nhà du hành vũ trụ sẽ sinh sống và làm việc trong module lõi Thiên Hà của trạm vũ trụ Thiên Cung trong ba tháng. Module này mới được Trung Quốc phóng lên vũ trụ cuối tháng 4.

than chau 12 anh 1

Quang cảnh vụ phóng tàu vũ trụ Thần Châu 12 sáng 17/6. Ảnh: BBC.

Các nhà du hành vũ trụ sẽ có nhiệm vụ kiểm tra công nghệ trên trạm vũ trụ, bao gồm hệ thống duy trì sự sống. Họ cũng sẽ thử nghiệm sức chịu đựng của con người, cả về thể chất lẫn tâm lý, khi ở trên vũ trụ thời gian dài.

“Đây là chuyến bay đầu tiên đưa người lên vũ trụ trong giai đoạn xây dựng trạm vũ trụ. Tôi may mắn là người đi đầu”, phi hành già Nhiếp Hải Thắng nói trước khi thực hiện nhiệm vụ.

Là một thành viên trong lứa phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc, ông Nhiếp từng tham gia hai chuyến bay vào vũ trụ năm 2005 và 2013.

Phi hành gia Lưu Bác Minh, thành viên thứ hai của tàu Thần Châu 12, từng bay vào vũ trụ năm 2008. Trong khi đó, đây là lần đầu lên quỹ đạo của phi hành già Thang Hồng Ba, thành viên thứ ba của tàu.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa người vào vũ trụ sau gần 5 năm. Nước này sẽ cần thêm ba chuyến bay có người khác để xây dựng Thiên Cung, trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc. Trạm vũ trụ Thiên Cung dự kiến hoàn thành và có thể đưa vào vận hành trong năm 2022.

Lần đầu chụp được ảnh cận mặt trăng lớn nhất của Sao Mộc

Tàu Juno của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) gửi về hình ảnh cận cảnh đầu tiên sau hai thập niên, cho thấy bề mặt của mặt trăng lớn nhất quay quanh Sao Mộc.

Hình ảnh đầu tiên do tàu vũ trụ Trung Quốc chụp trên Sao Hỏa

Trung Quốc vừa công bố những bức ảnh đầu tiên của bề mặt Sao Hỏa do robot thăm dò Zhurong chụp được.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm