Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc đưa Âm nhạc, Mỹ thuật vào kỳ thi chuyển cấp

Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết hiện có 4 tỉnh trên cả nước thí điểm áp dụng đưa bài thi Âm nhạc, Mỹ thuật vào kỳ thi cấp 3.

Ông Vương Đăng Phong, Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao, Sức khỏe và Nghệ thuật (Bộ Giáo dục Trung Quốc), cho biết mức điểm của môn Âm nhạc, Mỹ thuật trong kỳ thi chuyển cấp dao động từ 10 đến 40, theo China Business Herald.

dua Am nhac,  My thuat vao ky thi cap 3 anh 1

Âm nhạc, Mỹ thuật được dự kiến đưa vào bài thi chuyển cấp cho học sinh Trung Quốc. Ảnh: Sina.

Dự kiến, đến năm 2022, cả nước sẽ sử dụng 2 môn này vào kỳ thi cấp 3, bên cạnh các môn Toán, Tiếng Trung, Ngoại ngữ.

Đại diện Bộ Giáo dục nói với China Business Herald, nội dung bài thi môn Âm nhạc, Mỹ thuật không phải nhằm kiểm tra năng khiếu hội họa hay khả năng ca hát, chơi nhạc cụ của học sinh. Thay vào đó, học sinh được kiểm tra năng lực thẩm mỹ, nhân văn và các kiến thức chung về âm nhạc, hội họa.

Nam Kinh là một trong 4 thành phố thí điểm áp dụng đề án mới. Được biết, quá trình đánh giá được chia làm 2 phân điểm là điểm đánh giá trong quá trình học trung học và điểm thi.

Phòng Giáo dục thành phố Nam Kinh sẽ đưa ra các câu hỏi thống nhất và sử dụng hình thức kiểm tra trên máy tính để đánh giá. Câu hỏi trong bài thi chủ yếu là các kiến thức và kỹ năng cơ bản, học sinh đều có thể nắm bắt.

Tại tỉnh Giang Tô, bài thi Âm nhạc, Mỹ thuật sẽ được đưa vào kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông vào năm sau. Sở Giáo dục tỉnh Giang Tô cho biết bài thi sẽ không vượt quá kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản của tài liệu dạy học cấp trung học cơ sở.

Khi dự án được công bố, một số phụ huynh, học sinh lo lắng chương trình học, thi hiện nay quá nặng và phức tạp.

Có ý kiến cho rằng khi môn Âm nhạc và Mỹ thuật được đưa vào kỳ thi tuyển sinh cấp 3, học sinh phải dành thêm nhiều thời gian học, áp lực học tập tăng thêm.

Ngoài ra, đa phần trẻ em thành thị được tiếp xúc với giáo dục Âm nhạc, Mỹ thuật sớm hơn, trong khi trẻ em ở các vùng kinh tế kém phát triển không có nhiều điều kiện học. Điều này có thể gây mất cân bằng trong quá trình đánh giá, xét tuyển.

Trong bài viết thảo luận trên mạng xã hội, một số phụ huynh cho rằng không nên bổ sung 2 môn mới vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để tránh lãng phí tiền bạc thời gian ôn tập.

Hiện, Bộ Giáo dục Trung Quốc vẫn trong quá trình tiếp nhận ý kiến, sửa đổi và hoàn thiện dự án mới cho kỳ thi tuyển vào lớp 10. Trước đó, Bộ cũng đề xuất đưa môn Thể dục vào kỳ thi nhằm nâng cao sức khỏe, cải thiện tình trạng béo phì, thừa cân ở trẻ.

Học sinh Trung Quốc sẽ thi chuyển cấp thêm môn Thể dục

Phương án này được áp dụng cho học sinh thi vào cấp ba, bên cạnh các môn Toán, Tiếng Trung, Ngoại ngữ.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục