Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc dự kiến đưa giáo dục giới tính vào sách giáo khoa

Bộ Giáo dục Trung Quốc cho rằng các bài học về sức khỏe tình dục và phòng chống quấy rối cần được đưa vào sách giáo khoa cấp tiểu học, THCS và THPT.

Giáo dục giới tính là một phần của giáo dục an toàn và sức khỏe. Vì thế, Bộ Giáo dục Trung Quốc đang lên kế hoạch đưa nội dung này vào sách giáo khoa, theo China Daily.

Trong một hướng dẫn ban hành ngày 15/11, bộ khẳng định trẻ tiểu học nên tìm hiểu về các khái niệm như giới tính, tuổi dậy thì, các đặc điểm thường có ở trẻ em trai, trẻ em gái,...

Các em cũng cần biết các vấn đề của quấy rối tình dục và tấn công tình dục. Thông qua bài giảng trong sách giáo khoa, học sinh sẽ biết cách bảo vệ bản thân và tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp các tình huống tương tự.

Trung Quoc dua giao duc gioi tinh vao SGK anh 1

Trung Quốc dự kiến đưa giáo dục giới tính vào sách giáo khoa. Ảnh: China Daily.

Đối với học sinh THCS, các em cần học cách hiểu và chấp nhận những thay đổi của tuổi dậy thì, đồng thời bổ sung kiến thức về tình dục an toàn, những rủi ro liên quan tình dục không an toàn và các biện pháp tránh thai hiệu quả.

Tương tự trẻ tiểu học, học sinh THCS cũng được dạy những nội dung liên quan quấy rối và tấn công tình dục, bao gồm xác định các trường hợp và yếu tố dẫn đến tình trạng này và nâng cao khả năng ứng phó khi bị tấn công.

Với học sinh THPT, các kiến thức giáo dục giới tính trong sách giáo khoa bao gồm các luật và quy định về hôn nhân, sinh sản và các nguyên tắc cơ bản trong việc xử lý những vấn đề trong mối quan hệ bạn bè, gia đình. Điều quan trọng là trẻ cần nắm vững các kỹ năng phòng chống quấy rối và tấn công tình dục.

Ruan Qilin, giáo sư ngành Luật hình sự tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Trung Quốc, đề nghị các trường học cần giáo dục giới tính cho học sinh từ nhỏ để các em nắm rõ những thông tin cần thiết về tình dục và giới tính.

Giáo sư nhận thấy nhiều cha mẹ Trung Quốc có xu hướng bảo thủ, ái ngại và không muốn nhắc đến đề tài giới tính khi trò chuyện với con. Vì thế, việc đưa chương trình giáo dục giới tính vào bài giảng là điều cần thiết.

Tại Trung Quốc, chỉ riêng trong năm 2020, 332 trẻ được xác định là nạn nhân của tấn công, quấy rối tình dục. Nạn nhân nhỏ nhất mới chỉ 1 tuổi. Trong đó, 74% vụ án là người quen của nạn nhân, 30% là giáo viên, 20% khác là người thân.

Cảnh báo bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Một số chuyên gia giáo dục đánh giá các vụ bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng, để lại hệ lụy xấu. Nguyên nhân có thể xuất phát từ những lý do "rất trẻ con".

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm