Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc dự định chế tạo chiến hạm lai tàu ngầm

Trung Quốc đang dự định chế tạo chiến hạm mang tên lửa dẫn đường có khả năng di chuyển như tàu ngầm để tăng khả năng tàng hình.

Tạp chí khoa học Popular Science cho biết các nhà khoa học Trung Quốc đang phát triển ý tưởng thiết kế tàu chiến khác lạ và độc đáo. Các nhà khoa học thuộc Đại học Khoa học Công nghệ Vũ Hán, Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung và Đại học Hải quân đã nhận được giải thưởng về ý tưởng thiết kế chiến hạm mới.

Các nhà thiết kế hải quân từ lâu muốn tái tạo sức mạnh của thiết giáp hạm với khả năng mang theo kho vũ khí khổng lồ chứa hàng trăm tên lửa, có thể tấn công mục tiêu trên đất liền, trên biển. Loại tàu chiến mới có thiết kế thủy động lực học khác lạ, phần lớn thân tàu chìm dưới mặt nước và chỉ có 2 tháp  nhỏ nhô lên khỏi mặt nước.

Khi di chuyển, phần lớn tàu sẽ chìm dưới nước để tránh khả năng bị phát hiện từ xa. 2 tháp nhô lên khỏi mặt nước nhìn từ xa sẽ giống như 2 chiếc xuồng nhỏ. Khi tác chiến, một phần boong tàu sẽ nổi lên để phóng tên lửa. Giải pháp thiết kế này giúp tàu có thể mang theo hàng trăm tên lửa các loại. Chiến hạm lai tàu ngầm này có lượng choán nước ước tính khoảng 20.000 tấn.

Vu khi Trung Quoc anh 1
Đồ họa chiến hạm lai tàu ngầm mà Trung Quốc dự định chế tạo. Chiến hạm lai tàu ngầm sẽ hộ tống cho tàu sân bay. Đồ họa: Popsci.

Một ý tưởng thiết kế khác là một loại tàu chiến có thể lưới dưới hoặc trên mặt nước nhờ 4 vây lái đặc biệt. Thiết kế này có thể di chuyển dưới nước như một tàu ngầm hoặc lướt trên mặt nước với tốc độ cao.

Câu chuyện về thiết kế chiến hạm đặc biệt này đã được đăng trên một số trang web ở Trung Quốc, bao gồm cả trang web của chính quyền thành phố Vũ Hán. Báo cáo cho biết, một trong số các ý tưởng đã được thử nghiệm thực địa dưới nước. Một mô hình thử nghiệm dài 4 m đã tiến hành chạy thử tại một địa điểm không xác định. Kênh truyền hình CCTV7 thuộc Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đã đưa tin về sự kiện này.

Các nghiên cứu về ý tưởng thiết kế chiến hạm lai tàu ngầm được cho là bắt đầu từ năm 2011. Một số nguồn tin không chính thức nói rằng, thiết kế tàu chiến độc đáo này đang được xây dựng tại Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Bột Hải, dự kiến hạ thủy vào năm 2020.

Giáo sư Dong Wei Cai, kỹ sư hải quân hàng đầu ở Trung Quốc, đang dẫn đầu một dự án chế tạo chiến hạm lai tàu ngầm tốc độ cao. Đánh giá về kế hoạch táo bạo của các nhà khoa học Trung Quốc, một số chuyên gia hải quân cho rằng đây là mô hình mơ ước của các nhà thiết kế hải quân trên thế giới.

Ý tưởng thiết kế này sẽ hoạt động tương tự như tàu ngầm trong Thế chiến II nhưng có công nghệ và vũ khí hiện đại hơn. Ưu điểm của thiết kế này là khó bị phát hiện từ xa do phần lớn thân tàu chìm dưới nước, song người ta hoài nghi chúng sẽ hoạt động hiệu quả và chưa có thiết kế tương tự trên thế giới.

Tàu sân bay Trung Quốc lần đầu tập trận bắn đạn thật Tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc mang tên Liêu Ninh và dàn chiến hạm, chiến đấu cơ khoảng 20 chiếc lần đầu tiên tiến hành tập trận với vũ khí thật trên biển Bột Hải.

Vì sao Hải quân Trung Quốc chưa thể trở thành số 1 thế giới

Vũ khí trang bị hạn chế, thiếu kinh nghiệm tổ chức, vận hành là những lý do khiến Hải quân Trung Quốc không thể vượt qua Mỹ để thành lực lượng số 1 thế giới.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới