Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Trung Quốc đóng 'siêu tàu sân bay' 110.000 tấn

Phản ứng trước động thái tăng cường sự hiện diện quân sự tại châu Á của Washington, Trung Quốc tuyên bố sẽ đóng một siêu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân để ngăn chặn hoạt động của các hạm đội hải quân Mỹ.

Trang Qianzhan dẫn nguồn tin hàng đầu từ lực lượng quân đội Trung Quốc cho hay, siêu tàu sân bay tự chế đầu tiên của Trung Quốc sẽ được hạ thủy vào năm 2020. “Tới lúc đó, Trung Quốc sẽ có thể chiến đấu chống lại những siêu tàu sân bay chở chiến đấu cơ hiện đại nhất hoạt động tại những vùng biển trọng yếu”, Qianzhan.com viết.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình căng thẳng quân sự trong khu vực leo thang sau khi Mỹ khẳng định tăng cường hiện diện quân sự tại biển Hoa Đông.

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc - Liêu Ninh.

Hồi tháng 9, USS Freedom - tàu chiến đấu ven biển đầu tiên của hải quân Mỹ đã tới Singapore để triển khai nhiệm vụ kéo dài 8 tháng tại khu vực Đông Nam Á.

Trong khi đó, hồi tuần trước, Nhật Bản cũng tuyên bố tăng cường chi tiêu quốc phòng trong 5 năm tới. Theo kế hoạch được phê chuẩn hôm 17/12, Nhật Bản sẽ mua thêm các vũ khí quân sự bao gồm các máy bay không người lái giám sát đầu tiên, chiến đấu cơ F-35 của Mỹ và các hệ thống chiến đấu Aegis. Đây được xem là động thái phản ứng mạnh mẽ trước sự bành trướng của Trung Quốc.

Trung Quốc “cực lực phản đối” kế hoạch chi tiêu quốc phòng mới của Nhật Bản, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc - Geng Yansheng nói.

Hôm 5/12, USS Cowpens - tàu sân bay mang theo tên lửa của Mỹ đã suýt va chạm với một tàu hải quân Trung Quốc khi đang theo dõi hoạt động diễn tập quân sự của tàu sân bay Liêu Ninh trên Biển Đông.

Mặc dù, các nhà ngoại giao Bắc Kinh và Washington đã cố gắng giảm nhẹ tính chất nghiêm trọng của sự việc trên song trả lời tờ Christian Science Monitor, một nhà phân tích cho rằng hành động ngăn tàu chiến của Mỹ là lời cảnh báo từ phía Trung Quốc.

“Trung Quốc đang từng bước khẳng định rằng nếu Mỹ muốn triển khai hoạt động tại Biển Đông, Washington nên chuẩn bị tâm lý đối đầu với tình trạng căng thẳng. Nếu không muốn rơi vào căng thẳng, đơn giản, Mỹ phải rời đi”, Dean Cheng - nhà nghiên cứu về lĩnh vực an ninh và chính trị Trung Quốc tại tổ chức Heritage Foundation nói.

Phiên bản siêu tàu sân bay mới của Trung Quốc sẽ lớn hơn rất nhiều so với Liêu Ninh - vốn được tân trang từ một tàu hải quân đóng từ thời Liên Xô cũ, nặng 80.000 tấn và chở được 60 máy bay.

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm