Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc đòi xây 'siêu đập' ở Tây Tạng

Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng một con đập lớn ở Tây Tạng, với sản lượng điện gấp ba lần đập thủy điện lớn nhất thế giới Tam Hiệp. Kế hoạch này khiến Ấn Độ lo ngại.

Theo AFP, công trình này sẽ bắc qua sông Brahmaputra, sau đó dòng nước từ dãy Himalaya và chảy vào Ấn Độ, dọc theo hẻm núi dài nhất và sâu nhất thế giới ở độ cao hơn 1.500 m.

Dự án ở quận Medog của Tây Tạng dự kiến ​​phá vỡ kỷ lục của đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới nằm trên sông Trường Giang ở miền Trung của Trung Quốc. Khi được hoàn thiện, con đập mới ở Tây Tạng có thể sản xuất 300 tỷ kilowatt điện mỗi năm.

Dự án xây dựng đập này được đề cập trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc, được công bố vào tháng 3 tại kỳ họp quốc hội thường niên của nước này.

Tuy nhiên, kế hoạch không nêu rõ thông tin chi tiết về thời gian triển khai hay ngân sách cho dự án xây dựng đập.

dap thuy dien anh 1

Đập thủy điện Zangmu của Trung Quốc tại Tây Tạng, nằm ở phần thượng nguồn sông Brahmaputra/Yarlung Tsangpo. Ảnh: India Today.

Sông Brahmaputra, còn được gọi là Yarlung Tsangpo trong tiếng Tây Tạng, cũng có các con đập khác ở phía thượng nguồn. Sáu dự án đập đang trong quá trình xây dựng ở khu vực này.

Tuy nhiên, "siêu đập" nói trên là dự án đặc biệt gây chú ý.

Phía Bắc Kinh cho rằng các dự án lớn như thế này là giải pháp thay thế nhiên liệu hóa thạch và thân thiện với môi trường hơn. Dù vậy, các nhà hoạt động bảo vệ môi trường chỉ trích dự án, giống như với công trình đập Tam Hiệp được xây dựng từ năm 1994 đến năm 2012.

Để xây hồ chứa cho nhà máy thủy điện Tam Hiệp, chính quyền di dời 1,4 triệu cư dân ở thượng nguồn.

Brian Eyler, chuyên gia cấp cao tại trung tâm tư vấn tài nguyên Stimson của Mỹ, cho biết: “Xây dựng một siêu đập như vậy là một ý tưởng thực sự tồi vì nhiều lý do".

Ngoài ảnh hưởng địa chất, dự án có thể làm mất đi sự đa dạng sinh học. Ông Eyler cho biết con đập sẽ ngăn các loài cá di cư, chặn dòng chảy mang phù sa vốn làm cho đất ở hạ lưu màu mỡ hơn.

Theo AFP, Ấn Độ bày tỏ lo ngại về dự án này, khi các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc đang tìm cách kiểm soát phần lớn nguồn cung cấp nước ở Nam Á.

"Cuộc cạnh tranh nguồn nước là một phần quan trọng của chiến thuật vì chúng cho phép Trung Quốc tận dụng sức mạnh ở thượng nguồn đối với tài nguyên thiên nhiên thiết yếu nhất", nhà khoa học chính trị Brahma Chellaney viết trên tờ Times of India tháng trước.

Cảnh lũ quét cuốn phăng con đập ở Ấn Độ Hơn 100 đã người mất tích sau khi sông băng trên dãy Himalaya vỡ ra và rơi xuống một con đập ở Ấn Độ vào sáng 7/2 (giờ địa phương). Người ta đã tìm thấy 7 thi thể, theo Reuters.

Mực nước sông Mekong thấp đáng lo ngại vì đập thủy điện của Trung Quốc

Ủy hội Sông Mekong cho biết mực nước trên sông Mekong giảm xuống "mức đáng lo ngại" do hoạt động của đập thủy điện Cảnh Hồng ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Căng thẳng gia tăng vì đập thủy điện gần 5 tỷ USD

Chính phủ Sudan cảnh báo việc Ethiopia đơn phương xây dựng đập thủy điện trên sông Nile Xanh đe dọa an ninh quốc gia nước này và kêu gọi đàm phán đa phương để giải quyết vấn đề.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới

Malaysia phong toa toan quoc hinh anh

Malaysia phong tỏa toàn quốc

0 21

Quyết định của Malaysia được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại nước này đang gia tăng ngay trước lễ Eid al-Fitr, ngày kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.