Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc đòi Mỹ bỏ hết thuế trừng phạt mới đàm phán

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố Mỹ phải gỡ bỏ toàn bộ các loại thuế trừng phạt đánh lên hàng hóa nhập khẩu thì mới nối lại đàm phán thương mại.

Sau cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington tạm thời chưa đánh thuế 25% lên khối hàng hóa 300 tỷ USD của Trung Quốc và hai nước tiếp tục đàm phán thương mại. 

Tuy nhiên, theo Reuters, ngày 4/7 người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định để Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận thương mại, Washington cần gỡ bỏ thuế trừng phạt 25% đã áp lên khối hàng hóa 250 tỷ USD của Bắc Kinh. 

"Thuế Mỹ đánh vào hàng hóa Trung Quốc là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng thương mại song phương. Mỹ cần xóa bỏ toàn bộ các khoản thuế đánh thêm (kể từ khi xung đột thương mại nổ ra vào tháng 7/2018) để hai bên đạt được thỏa thuận", người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh.

Chien tranh thuong mai anh 1
Ông Trump đồng ý không áp thêm thuế trừng phạt đánh lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc để hai nước nối lại đàm phán. Ảnh: Reuters. 

"Đàm phán cần phải được thực hiện trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và hai bên cùng có lợi. Thỏa thuận cần phải cân bằng, bình đẳng, có lợi cho cả hai bên. Các quan ngại cốt lõi của Trung Quốc cần phải được giải quyết", Bộ Thương mại Trung Quốc ra yêu sách. 

Trước đó, Tổng thống Trump từng nói ông muốn duy trì một số loại thuế đánh lên hàng Trung Quốc "trong một thời gian dài" kể cả khi Washington và Bắc Kinh đạt được một thỏa thuận. 

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump thực hiện cam kết cho phép các công ty Mỹ nối lại bán sản phẩm cho Tập đoàn Huawei Technologies. 

Hiện tại Bắc Kinh vẫn đang trong quá trình lập ra "danh sách các thực thể không đáng tin cậy". Theo đó, các công ty nước ngoài bị coi là "gây hại cho doanh nghiệp Trung Quốc vì lý do phi thương mại" sẽ đối mặt với các biện pháp cấm vận của Bắc Kinh. 

Hàn Quốc cảnh cáo sẽ trả đũa thương mại Nhật Bản

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Hong Nam-ki tuyên bố nước này sẽ đáp trả nếu Nhật Bản hạn chế xuất khẩu hóa chất công nghệ cao trong thời gian dài.

Minh Đức

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Kinh doanh