Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc dọa đáp trả Nhật Bản vì đổi tên quận quản lý đảo tranh chấp

Bắc Kinh phản ứng sau khi thành phố Ishigaki của Nhật Bản đổi tên quận Tonoshiro, vùng hành chính bao gồm một quần đảo đang tranh chấp trên biển Hoa Đông, thành Tonoshiro Senkaku.

Hội đồng thành phố Ishigaki ra quyết định đổi tên khu vực hành chính có bao gồm quần đảo Senkaku (mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) vào ngày 22/6. Nhật Bản dự kiến chính thức sử dụng tên gọi mới từ ngày 1/10.

Chính quyền địa phương của Ishigaki, thuộc tỉnh Okinawa, nói việc đổi tên nhằm giải quyết tình trạng nhầm lẫn với một địa phương cũng được gọi là Tonoshiro ở khu trung tâm thành phố.

Theo Kyodo, các bên tranh chấp trong vấn đề Senkaku/Điếu Ngư có khả năng phản ứng quyết liệt, xem việc đổi tên là cách để Nhật Bản củng cố tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp.

Khi nghe tin vào đầu tháng 6, chính quyền đảo Đài Loan chỉ trích việc đổi tên "sẽ không có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực". Trong khi đó. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói Bắc Kinh đã gửi khiếu nại cho Tokyo. Ông khẳng định Trung Quốc có quyền đáp trả, theo Reuters.

Trung Quoc doa dap tra Nhat Ban anh 1

Tàu tuần duyên của Nhật Bản hoạt động tại quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông. Ảnh: Reuters.

Tranh chấp trên biển Hoa Đông đang gia tăng căng thẳng. Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối việc 4 tàu chính phủ Trung Quốc hoạt động trong vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào ngày 17/6.

Tính đến ngày 19/6, tàu hải cảnh Trung Quốc đã hoạt động liên tục 65 ngày qua trong hoặc gần vùng lãnh hải bao quanh nhóm đảo mà cả hai nước tuyên bố chủ quyền nhưng đang do Nhật Bản quản lý.

Yoshitaka Nakayama, thị trưởng thành phố Ishigaki, đệ trình đề xuất đổi tên quận Tonoshiro thành "Tonoshiro Senkaku" sau khi tàu cá Nhật Bản bị tàu tuần tra Trung Quốc xua đuổi gần quần đảo vào đầu tháng 5.

Ông Nakayama đã bác bỏ những hoài nghi rằng việc đổi tên nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản. Thị trưởng thành phố Ishigaki nhấn mạnh sự thay đổi chỉ giúp "tinh giản công việc hành chính".

Trung Quốc áp sát đảo tranh chấp với Nhật Bản 65 ngày liên tiếp

Nhật Bản nói sẽ phản ứng "kiên quyết và bình tĩnh" trước việc tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động gần đảo Senkaku (mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trong liên tiếp 65 ngày qua.

Nhóm đảo không người ở trước nguy cơ thành điểm nóng châu Á mới

Từ giữa tháng 4 đến nay, tàu Trung Quốc được phát hiện ở gần đảo Senkaku/Điếu Ngư mỗi ngày, gây lo ngại về nguy cơ xảy ra đối đầu giữa các bên.

Nhật Bản cảnh cáo tàu TQ truy đuổi tàu cá Nhật gần quần đảo Senkaku

Nhật Bản cho biết đã triển khai tuần tra và cảnh báo một nhóm tàu ​​hải cảnh của Trung Quốc đang đuổi theo một tàu đánh cá Nhật Bản trong vùng biển tranh chấp tại Biển Hoa Đông.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Nhật Bản Thế giới