Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trung Quốc dọa đáp trả Mỹ vì dự luật Hong Kong

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng cho biết nước này sẽ "đáp trả mạnh mẽ" sau khi ủy ban đối ngoại ở lưỡng viện phê duyệt một dự luật nhằm ủng hộ Hong Kong.

Theo South China Morning Post, hai ủy ban đối ngoại ở cả thượng viện và hạ viện đã phê duyệt Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong 2019, tạo điều kiện để dự luật này được đem ra bỏ phiếu ở cả hai viện trong những tuần tới và có thể trở thành đạo luật được ban hành chính thức.

Điều đặc biệt là ủy ban đối ngoại thượng viện đang do đảng Cộng hòa kiểm soát, trong khi ủy ban đối ngoại hạ viện ở trong tay đảng Dân chủ, điều này cho thấy một sự ủng hộ lưỡng đảng ở Washington với việc thể hiện sự ủng hộ với phong trào dân chủ Hong Kong.

Trung Quoc doa dap tra My vi du luat Hong Kong anh 1
Các nhà hoạt động dân chủ Hong Kong đã vận động quốc hội Mỹ gây áp lực nhiều hơn với Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Bắc Kinh phản ứng rất giận dữ trước việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng dự luật "nhầm lẫn trắng đen và bất chấp sự thật... can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, bộc lộ đầy đủ ý đồ xấu của một số người ở Mỹ nhằm làm hỗn loạn Hong Kong và kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc".

"Việc thông qua dự luật sẽ chỉ khuyến khích các thế lực cực đoan và bạo lực, đẩy Hong Kong chìm sâu hơn vào hỗn loạn, gây tổn hại không chỉ lợi ích của Trung Quốc, mà cả lợi ích của Mỹ. Trung Quốc sẽ đáp trả mạnh mẽ bất kỳ hành động nào của Mỹ nhằm gây tổn hại lợi ích của Trung Quốc", ông Cảnh nói.

Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc cũng ra tuyên bố nói rằng dự luật này nhằm ủng hộ các lực lượng chống đối Trung Quốc và những kẻ bạo loạn ở Hong Kong, chẳng khác nào "đổ thêm dầu vào lửa". Tuyên bố mô tả những người Hong Kong yêu cầu thông qua dự luật là "kẻ phản bội".

Một trong số những mục tiêu của dự luật, nếu nó được thông qua, là yêu cầu Mỹ trừng phạt các quan chức Trung Quốc được coi là chịu trách nhiệm về việc "phá hoại các quyền tự do cơ bản ở Hong Kong", và đòi hỏi tổng thống Mỹ phải đánh giá lại hàng năm về tình trạng kinh tế đặc biệt của Hong Kong.

Theo Đạo luật Chính sách Mỹ - Hong Kong năm 1992, Mỹ cấp cho Hong Kong tình trạng kinh tế đặc biệt, cho phép thành phố như một thực thể riêng biệt với Trung Quốc đại lục về các vấn đề thương mại và kinh tế theo luật pháp Mỹ.

Tình trạng kinh tế đặc biệt như vậy giúp cho việc làm ăn của các công ty Mỹ ở Hong Kong không bị ảnh hưởng sau khi đặc khu được Anh trao trả về cho Trung Quốc vào năm 1997, và hàng hóa Hong Kong cũng không phải chịu các mức thuế mà Mỹ áp dụng đối với Trung Quốc trong chiến tranh thương mại hiện nay.

Cửu Long Trại Thành - 'thành phố bóng tối' một thời của Hong Kong

Cửu Long Trại Thành một thời là khu ổ chuột tai tiếng bậc nhất Hong Kong, vùng đất nằm ngoài vòng pháp luật và là nơi ở của dân lao động, cứ địa của giang hồ tứ xứ.

Quốc Thăng

Bạn có thể quan tâm