Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc điều tra lại một vụ tử hình oan chấn động cả nước

Một tòa án Trung Quốc vừa tiến hành xử lại một vụ hiếp dâm và giết người diễn ra hồi năm 1996, sau khi buộc tội oan một thanh niên 18 tuổi và đã hành quyết anh.

Di ảnh của Hugjiltu, người bị kết án tử hình oan. Ảnh: CRI
Di ảnh của Hugjiltu, người bị kết án tử hình oan. Ảnh: CRI

Hugjiltu, công nhân tại một nhà máy thuốc lá ở Hồi Hột, ra tòa với tội danh hiếp dâm, giết người và sau đó bị hành quyết hồi năm 1996. Tuy nhiên, mới đây, Tòa phúc thẩm tại Khu tự trị Nội Mông của Trung  Quốc đã cho rằng các chứng cứ dẫn tới bản án tử hình của Hugjiltu là "không chính xác và không đầy đủ".

Theo tờ China Daily, vào đêm vụ án xảy ra, Hugjiltu và một người bạn tên Yan Feng đang uống rượu ở ngoài quán thì nghe thấy những tiếc hét thất thanh vang ra từ một nhà vệ sinh công cộng gần đó.

Khi vào nhà vệ sinh, họ tìm thấy thi thể bán khỏa thân của một người phụ nữ. Hugjiltu quyết định báo lại vụ việc với cảnh sát. Tuy nhiên ngay khi làm thế, cảnh sát đã đưa anh và bạn tới đồn để thẩm vấn. Theo lời Yan, cảnh sát đã thẩm vấn hai người ở hai phòng khác nhau. Họ đe dọa rằng nếu không nói thật, anh sẽ bị khởi tố do phạm tội hình sự. Anh cũng cho biết anh đã nghe thấy tiếng rên rỉ của Hugjiltu, tiếng xao động của bàn ghế ở phòng bên cạnh.

Yan được trả tự do vào sáng hôm sau và khi rời khỏi đồn, anh thấy họ còng tay Hugjiltu vào một cái lò sưởi, đầu đội mũ bảo hiểm để ngăn hành vi tự sát.

Hugjiltu bị hành quyết trong 61 ngày kể từ khi cảnh sát bắt anh, dù các bằng chứng chống lại anh không đủ thuyết phục. Các viên cảnh sát điều tra vụ phạm tội thậm chí còn được thăng chức vì "xử lý nhanh vụ án".

Tuy nhiên vài năm sau, một bước ngoặt lớn trong vụ án xuất hiện. Năm 2005, một người đàn ông có tên Zhao Zhihong, người mà cảnh sát bắt vài lần vì phạm vài tội khác nhau, đã thừa nhận gây ra vụ án mà vì nó, Hugjiltu phải lãnh án tử hình.

Trước đó, cảnh sát xác định Zhao thường xuyên gây ra các vụ hiếp dâm, giết người. Gã sát hại tới 10 người.

Một năm sau, tin tức về lời thú tội của Zhao đã được công bố trước công chúng. Kể từ đó, cha mẹ Hugjiltu đã cố tìm cách chứng minh sự vô tội của con. Họ đòi các nhà chức trách phải khôi phục công lý và rửa oan cho đứa con trai đã chết.

http://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-dieu-tra-lai-mot-vu-tu-hinh-oan-chan-dong-ca-nuoc/292617.vnp

Theo Linh Vũ/VietnamPlus

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới