Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc điều tra cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa đang bị điều tra về hành vi "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp". Đây là cáo buộc quen thuộc đối với các quan chức Trung Quốc tham nhũng.

Ông Phó Chính Hoa, 66 tuổi, người từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Bắc Kinh như bộ trưởng Tư pháp và cục trưởng Cục Công an thủ đô, đang bị điều tra về những "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp", theo thông báo ngày 2/10 của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI).

Tuy nhiên, thông báo này không đưa thêm chi tiết về cuộc điều tra nhằm vào ông Phó Chính Hoa, theo South China Morning Post.

Từng là người đứng đầu lực lượng công an ở Bắc Kinh, ông Phó được cho là nắm vai trò chính trong cuộc điều tra nhằm vào cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang trong năm 2013 (ông Chu bị kết án tù chung thân vào năm 2015). Nhưng bây giờ, ông Phó đang đối mặt với cuộc điều tra nhằm vào chính mình của CCDI.

Vào thời điểm bị CCDI điều tra, ông là phó chủ tịch Ủy ban các vấn đề xã hội và pháp lý trong Ủy ban Thường vụ của Quốc hội Trung Quốc, theo AFP.

quan chuc Trung Quoc tham nhung anh 1

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc Phó Chính Hoa. Ảnh: Simon Song.

Bất chấp những tin đồn có dính líu đến các vụ bê bối tham nhũng, ông Phó vẫn tiếp tục thăng cấp lên cấp bộ trưởng. Ông được bổ nhiệm vào vị trí bộ trưởng Tư pháp vào năm 2018 và giữ chức cho đến tháng 4/2020.

CCDI công bố thông tin điều tra ông Phó Chính Hoa chỉ vài ngày sau khi cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Tôn Lập Quân bị khởi tố về một loạt tội danh tham nhũng. Ông Tôn còn bị cáo buộc phao tin đồn, có “tham vọng chính trị” cực đoan và lối sống xa hoa.

Đến nay, cựu Bộ trưởng Phó Chính Hoa và cựu Thứ trưởng Tôn Lập Quân là nhân vật gần nhất bị khởi tố trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chiến dịch này đã nhắm đến hàng triệu quan chức trong nước, bao gồm cả hàng trăm cựu quan chức cấp cao.

Đài Loan xuất kích máy bay chặn 25 chiến đấu cơ Trung Quốc đại lục

Lực lượng phòng không Đài Loan ngày 1/10 đã phải điều động tiêm kích cảnh báo 25 chiến đấu cơ Trung Quốc đại lục đi vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo.

Cựu thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc bị khởi tố tham nhũng

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Tôn Lập Quân bị khởi tố về một loạt tội danh tham nhũng, cùng cáo buộc phao tin đồn, có “tham vọng chính trị” cực đoan và lối sống xa hoa.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm