Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc điều tàu hỗ trợ tìm máy bay Việt Nam

Trung Quốc đã cử một tàu cứu hộ và hai tàu hải giám để hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm máy bay tuần thám gặp nạn khi đang truy dấu một chiến đấu cơ mất tích.

Reuters đưa tin, sau khi nhận được yêu cầu từ phía Việt Nam, Trung Quốc đã cử một tàu cứu nạn và hai tàu bảo vệ bờ biển tham gia quá trình tìm kiếm máy bay tuần thám CASA của Cảnh sát biển gặp nạn hôm qua. Trong khi đó, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nước này cử 4 tàu hỗ trợ phía Việt Nam nhưng không nói rõ là những tàu nào.

Phía Việt Nam cũng yêu cầu Trung Quốc tạo điều kiện để các tàu của Việt Nam triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn ở phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ.

Trung Quoc cu tau tham gia tim may bay Viet Nam anh 1
Một tàu cứu hộ của Hải quân Trung Quốc. Ảnh minh họa: Tân Hoa xã

Chiếc máy bay tuần thám CASA số hiệu 8983 của Cảnh sát biển Việt Nam mất liên lạc ở khu vực cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 44 hải lý vào trưa 16/6. Máy bay gặp nạn khi đang trên đường đến nơi phát hiện vật nghi vấn là áo phao của phi công Trần Quang Khải - người mất tích trên máy bay Su-30 ngày 14/6.

Máy bay CASA chở 6 sĩ quan và 3 quân nhân chuyên nghiệp, do Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn không quân 918 lái chính. 

Trung Quoc cu tau tham gia tim may bay Viet Nam anh 2

Vị trí máy bay CASA 212 số hiệu 8983 bị rơi. Đồ họa: Nguyên Anh.

 

Sáng 17/6, lực lượng cứu hộ đã vớt được một số mảnh vỡ máy bay CASA số hiệu 8983. Hiện chưa rõ tung tích của 6 sĩ quan và 3 quân nhân trên phi cơ.

Trong ngày 17/6, các lực lượng mở rộng khu vực tìm kiếm ra phía Đông, phía Đông Bắc, lấy kinh tuyến 107 độ 30 phút làm trục; huy động các lực lượng hải quân, cảnh sát biển, lực lượng cứu hộ quốc gia. Huy động tàu sona tìm kiếm mục tiêu chìm cơ động đến khu vực Bạch Long Vỹ tham gia nhiệm vụ.

Vớt được mảnh vỡ của máy bay CASA chở 9 người

Nguồn tin của Zing.vn sáng nay (17/6) cho biết lực lượng cứu hộ đã vớt được một số mảnh vỡ máy bay CASA 212 số hiệu 8983 của Lữ đoàn không quân 918.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm