Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc điều tàu do thám Australia và Mỹ tập trận

Quân đội Australia đang theo dõi một tàu trinh sát của hải quân Trung Quốc hướng đến gần bờ biển nước này, nơi cuộc tập trận quốc tế đang diễn ra.

Tianwangxing là lớp tàu thu thập thông tin tình báo của hải quân Trung Quốc. Nó đang trên đường đến vùng biển ngoài khơi Australia để theo dõi cuộc tập trận chung Talisman Sabre của Australia với Mỹ và một số đồng minh, South China Morning Post cho biết.

Tàu do thám của Trung Quốc dự kiến có mặt trên vùng biển quốc tế ngoài khơi bang Queensland vào ngày 16/7. Các tàu do thám khác của Trung Quốc từng đến khu vực này để theo dõi các cuộc tập trận chung của Mỹ và Australia năm 2017 và 2019.

Cang thang Trung Quoc - Australia anh 1

Tàu do thám lớp Tianwangxing của hải quân Trung Quốc trên vùng biển Australia. Ảnh: Bộ Quốc phòng Australia.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết ông “cảnh giác” với sự hiện diện của tàu Trung Quốc, nhưng thừa nhận con tàu này có quyền xuất hiện ngoài khơi Australia.

“Tất nhiên chúng tôi đang theo dõi họ và họ cũng đang theo dõi chúng tôi”, Thủ tướng Morrison nói với đài phát thanh 2SM ở Sydney.

Thủ tướng Morrison cho biết thêm ông không phải đối việc tàu Trung Quốc di chuyển trên vùng biển quốc tế. Trong khi Trung Quốc thường xuyên phải đối các hoạt động tuần hành tự do hàng hải của Mỹ và Australia trên Biển Đông.

Việc tàu do thám của Trung Quốc đến gần Australia diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương căng thẳng, liên quan đến việc Australia kêu gọi cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Cuộc tập trận Talisman Sabre với sự tham gia của 17.000 binh sĩ, đã bắt đầu vào hôm nay (14/7), với sự tham gia của các đồng minh Mỹ, Nhật Bản, New Zealand, Canada và Anh. Hàn Quốc lần đầu tiên cử tàu tham gia cuộc tập trận này, kéo dài đến ngày 31/7.

Mỹ và Australia tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông

Hải quân Mỹ và Hải quân Hoàng gia Australia hôm 11/6 kết thúc cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài một tuần trên Biển Đông.

Bộ ba thúc đẩy Australia cứng rắn với Trung Quốc

Ba nhân vật chủ chốt phía sau chính sách ngày càng quyết liệt của Australia với Trung Quốc là những chính trị gia cứng rắn, dày dạn kinh nghiệm tại các cơ quan tình báo.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm