Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc điều tàu chiến quan sát tập trận RIMPAC 2018

Hải quân Trung Quốc đã điều động tàu thu thập thông tin tình báo lớp Dongdiao quan sát quá trình tập trận RIMPAC 2018 của Hải quân Mỹ và các nước.

USNI News cho biết một tàu thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc đã xuất hiện ngoài khơi quần đảo Hawaii, nơi đang diễn ra cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới. Charlie Brown, người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ, cho biết tàu quân sự Trung Quốc hoạt động ngoài khơi Hawaii từ ngày 11/7.

“Chúng tôi hy vọng con tàu sẽ ở ngoài lãnh hải Mỹ và không hoạt động theo cách gây ảnh hưởng đến RIMPAC. Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ thông tin quan trọng. Sự có mặt của con tàu không ảnh hưởng đến quá trình tập trận”, người phát ngôn Brown nói.

Chiến hạm mà Trung Quốc cử đến Hawaii theo dõi Mỹ và đồng minh tập trận là Type-815G, lớp Dongdiao. Đây là lớp tàu được thiết kế chuyên dùng cho nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo trên biển.

RIMPAC 2018 anh 1
Tàu gián điệp Type-815G, lớp Dongdiao tại một cảng không xác định. Ảnh: USNI News.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc cử tàu thu thập thông tin tình báo quan sát Mỹ tập trận. Năm 2014, một tàu Type-815 của Trung Quốc đã bám theo cuộc tập RIMPAC giữa Mỹ và đồng minh.

Mỹ không phản đối việc tàu quân sự Trung Quốc theo dõi họ tập trận, miễn con tàu không xâm phạm lãnh hải và gây ảnh hưởng đến hoạt động chung. Trước đó, truyền thông Australia nói rằng tàu gián điệp Trung Quốc đã theo dõi chiến hạm của họ đến tham dự RIMPAC.

Pablo Niemann, sĩ quan Hải quân Chile bày tỏ sự không hài lòng với “vị khách không mời mà đến”, có thể gây ảnh hưởng đến cuộc tập trận. “Thật đáng thất vọng với sự hiện diện của con tàu không mời. Tôi hy vọng thuyền viên trên tàu Trung Quốc hành động chuyên nghiệp để chúng tôi tập trung vào nhiệm vụ chính”, sĩ quan Niemann nói.

Mỹ từng mời Trung Quốc tham dự tập trận RIMPAC 2018 nhưng đã hủy vào cuối tháng 5, khi Bắc Kinh gia tăng các hoạt động quân sự hóa Biển Đông. RIMPAC 2018 bắt đầu từ ngày 27/6 - 2/8, trên vùng biển ngoài khơi Hawaii.

RIMPAC 2018 có sự tham gia của 46 tàu chiến mặt nước, 5 tàu ngầm, 200 máy bay và 25.000 binh sĩ đến từ 25 quốc gia. Hải quân Việt Nam, Israel và Sri Lanka là các quốc gia lần đầu cử quan sát viên tham dự tập trận.

Ngư lôi bẻ đôi tàu chiến 8.000 tấn tại RIMPAC 2018 Quả ngư lôi phát nổ bên dưới mặt nước khiến chiến hạm nặng hơn 8.000 tấn của Mỹ gãy đôi và chìm xuống biển trong chớp mắt tại tập trận RIMPAC 2018.

Mỹ mời Việt Nam tham gia tập trận hải quân lớn nhất thế giới

Hải quân Mỹ mời Việt Nam tham dự cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) tại Hawaii vào cuối tháng 6.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Israel Trung Quốc Thế giới