Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc điều hơn 100 bệ phóng tên lửa tới sát biên giới Ấn Độ

Trung Quốc triển khai hơn 100 bệ phóng tên lửa tầm xa tiên tiến tới vùng biên giới giáp Ấn Độ, trong bối cảnh các cuộc đàm phán song phương về tranh chấp biên giới vẫn bế tắc.

“Quân đội Trung Quốc đã triển khai hơn 100 pháo tự hành hạng nhẹ PCL-181 gắn trên xe bệ kéo dọc biên giới với Ấn Độ. Tầm bắn của loại bệ phóng do Trung Quốc phát triển này gấp đôi so với pháo M777 của Ấn Độ”, South China Morning Post ngày 19/10 dẫn nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết.

"Diễn biến mới nhất của các cuộc đàm phán biên giới nhắc nhở quân đội Trung Quốc cần cảnh giác ngay cả khi mùa đông đang đến", nguồn tin cho biết thêm.

tranh chap trung quoc an do anh 1

Pháo tự hành PCL-181 của quân đội Trung Quốc. Ảnh: Handout.

Quân đội Trung Quốc đang tăng cường phòng thủ để chuẩn bị cho mùa đông ở Himalaya và để đối phó với việc quân đội Ấn Độ triển khai ba trung đoàn pháo siêu nhẹ M777 dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) đang tranh chấp với Trung Quốc.

Trước đó, trong vòng đàm phán biên giới vào đầu tháng này, các chỉ huy quân đội Trung Quốc không thuyết phục được phía Ấn Độ rút thêm quân khỏi khu vực chiến lược Depsang, Bloomberg đưa tin hôm 18/10.

Trong bối cảnh không có giải pháp nào trước mắt và mùa đông đang đến gần, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã tích trữ tiếp tế, vì khu vực này không thể tiếp cận được vào mùa đông.

Cả hai bên cũng củng cố hệ thống phòng thủ biên giới bằng các loại vũ khí tầm ngắn trong những tháng gần đây.

Vào tháng 9, các hãng truyền thông Ấn Độ đưa tin quân đội nước này đã sử dụng trực thăng để triển khai pháo M777 ra tiền tuyến, trong khi các loại pháo hạng nặng khác được vận chuyển qua đường bộ.

Về phía Trung Quốc, đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin vào tháng 8, tổ hợp pháo PCL-181 đã được triển khai đến biên giới. Trung Quốc cũng trang bị các bệ phóng tầm xa tại các khu vực có địa hình cao ở phía tây nước này.

Trung Quốc chật vật tìm lối ra cho khủng hoảng năng lượng

Nhu cầu năng lượng tăng cao cùng cảnh thiếu điện khiến Trung Quốc khó đóng cửa các nhà máy điện nhiên liệu hóa thạch để đạt mục tiêu cắt giảm khí thải.

Ủy ban Thượng viện Mỹ ủng hộ trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ (SFRC) hôm 19/10 thông qua dự luật về trừng phạt các hoạt động tranh chấp chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Minh An

Bạn có thể quan tâm