Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc diễu binh, khoe tàu khu trục mới trong sương mù

Hải quân Trung Quốc đã giới thiệu tàu khu trục Type-055 mới tại lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm thành lập. Sương mù dày đặc ảnh hưởng đến việc tổ chức sự kiện.

Trung Quoc dieu binh khoe tau khu truc anh 1
Truyền thông Trung Quốc đã công bố hình ảnh về tàu khu trục thế hệ mới khi Chủ tịch Tập Cận Bình duyệt đội danh dự tại lễ diễu binh hạm đội nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập lực lượng hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN). Sự kiện được tổ chức tại quân cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, vào ngày 23/4. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Trung Quoc dieu binh khoe tau khu truc anh 2
Tàu sân bay Liêu Ninh bị sương mù bao phủ không thể nhìn rõ tại cuộc diễu binh. Theo Reuters, hoạt động có sự tham gia của 32 tàu chiến và 39 máy bay Trung Quốc cùng tàu chiến đến từ 13 quốc gia. Tổng cộng 61 quốc gia cử phái đoàn đến dự sự kiện, gồm một hội nghị chuyên đề hải quân tổ chức vào ngày 24-25/4. Ảnh: CCTV13.
Trung Quoc dieu binh khoe tau khu truc anh 3
Truyền hình nhà nước Trung Quốc cũng cho thấy hình ảnh tàu khu trục Type-055, số hiệu 101 Nanchang tại buổi tổng duyệt. Tuy nhiên, chi tiết về các tàu tham gia rất khó xác định do điều kiện sương mù, kèm theo mưa che khuất tầm nhìn. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc diễu binh, khiến các ảnh chụp từ trên cao không thể hiện được quy mô của sự kiện. Ảnh: CCTV13.

Trung Quoc dieu binh khoe tau khu truc anh 4
Đây là lần đầu tiên tàu khu trục Type-055 (ảnh) tham gia một cuộc diễu binh hạm đội. Trong khi đó, tàu sân bay nội địa Type-001A không tham gia như giới phân tích kỳ vọng trước đó. Tàu sân bay Liêu Ninh, do Trung Quốc mua lại từ Ukraine và tân trang, tiếp tục là kỳ hạm của đội tàu diễu binh năm nay. Ảnh: Getty.
Trung Quoc dieu binh khoe tau khu truc anh 5
Type-055 là loại tàu khu trục mang tên lửa điều khiển thế hệ mới của Trung Quốc. Nó được phát triển từ Type-052D với một loạt cải tiến. Type-055 có lượng choán nước toàn tải khoảng 12.000 tấn, được thiết kế để hộ tống các nhóm tác chiến tàu sân bay tương lai. Ảnh: Haohanfw.
Trung Quoc dieu binh khoe tau khu truc anh 6
Type-055 được trang bị vũ khí phòng không, phòng thủ tên lửa, tấn công mặt đất, chống hạm và chống ngầm toàn diện. Các nhà phân tích quân sự Trung Quốc cho rằng tàu khu trục Type-055 về mặt lý thuyết là chiến hạm mạnh thứ hai thế giới sau tàu khu trục Zumwalt của Mỹ. Ảnh: Haohanfw.
Trung Quoc dieu binh khoe tau khu truc anh 7
Type-055 có chiều dài 180 m, rộng 20 m, mớn nước 6,6 m, lượng choán nước đầy tải 12.000-13.000 tấn, tương đương với tuần dương hạm theo quy định của phương Tây. Đây là tàu khu trục lớn nhất được đóng mới ở châu Á kể từ sau Thế chiến II. Ảnh: Sina.
Trung Quoc dieu binh khoe tau khu truc anh 8
Type 055 được trang bị 112 ống phóng thẳng đứng (VLS), chỉ đứng sau khu trục hạm lớp Sejong Great của Hàn Quốc và tuần dương hạm lớp Ticonderoga của Mỹ. Các VLS trên Type 055 có thể phóng tên lửa hải đối không HHQ-9B, tên lửa hành trình chống hạm YJ-81 và tên lửa hành trình tấn công mặt đất CJ-10. Ảnh: Sina/Webchat.
Trung Quoc dieu binh khoe tau khu truc anh 9
Tàu được trang bị radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA) với 4 mảng ăng ten bố trí xung quanh tháp chỉ huy và có thể kết nối với tàu sân bay. Type-055 thuộc loại chiến hạm đa nhiệm có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc. Nó sẽ đảm nhận vai trò tương tự tuần dương hạm lớp Ticonderoga của Mỹ và có thể thực hiện nhiệm vụ đánh chặn tên lửa đạn đạo. Ảnh: Haohanfw.
Trung Quoc dieu binh khoe tau khu truc anh 10
Trung Quốc dự định đóng mới 8 tàu khu trục Type-055. Chiến hạm này đang được đóng mới với tốc độ rất nhanh. 6 tàu đang được đóng mới cùng lúc ở các nhà máy đóng tàu khác nhau. Ảnh: China Daily.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Hàn Quốc Mỹ Thế giới Quân sự