Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc 'để dành' đòn thuế đánh trả Mỹ qua tháng 12

Theo CNBC, Trung Quốc đang thận trọng hơn trong việc áp thuế trừng phạt khi căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang. Phần lớn mặt hàng để lại tháng 12 tới.

Chính quyền Bắc Kinh chính thức áp thuế từ 5% đến 10% lên các mặt hàng chủ lực của Mỹ hôm 1/9, bao gồm đậu nành và dầu thô. Tuy nhiên, chỉ khoảng 1/3 trong số hơn 5.000 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ chịu đòn thuế từ Trung Quốc.

Thuế trừng phạt áp dụng với phần lớn sản phẩm còn lại bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/12. Thêm vào đó, kế hoạch khôi phục lệnh thuế đối với ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu từ Mỹ cũng không được áp dụng cho đến thời điểm đó. 

Theo báo cáo của Panjiva, công ty cung cấp dữ liệu chuỗi cung ứng thuộc S&P Global Market Intelligence, các mặt hàng nằm trong nhóm bị áp thuế từ ngày 1/9 là những sản phẩm nhập khẩu đang có dấu hiệu phục hồi.

Phân tích ngày 27/8 chỉ ra sản lượng xuất khẩu của nhóm giảm 15,2% trong quý II/2019 so với cùng kỳ năm ngoái. Ngày 15/12/2018, mức giảm của nhóm này lên đến 20,4%.

Chien tranh thuong mai My - Trung anh 1
Sản lượng xuất khẩu của những mặt hàng bị Trung Quốc áp thuế từ ngày 1/9 không còn tiếp tục giảm. Ảnh: Getty Images.

Đòn thuế mới của Trung Quốc một phần bắt nguồn từ động thái tăng thuế mới nhất của Tổng thống Donald Trump, cũng chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9.

Khối hàng hóa Trung Quốc trị giá 550 tỷ USD sẽ chịu thêm thuế bổ sung khi được xuất khẩu sang Mỹ.

"Chúng tôi cho rằng vấn đề cần thảo luận là việc hủy bỏ thuế đối mới hàng xuất khẩu trị giá 550 tỷ USD của Trung Quốc để ngăn chặn căng thẳng thương mại leo thang", Cao Phong, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc nhận định.

Chien tranh thuong mai My - Trung anh 2
Vũ khí thuế của cả hai bên chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/9. Ảnh: Reuters.

Bắc Kinh đã tìm cách thúc đẩy tinh thần dân tộc trong bối cảnh áp lực thuế đè nặng lên nền kinh tế đang đối mặt với tăng trưởng giảm tốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng cố gắng chuyển từ phụ thuộc vào sản xuất và xuất khẩu sang thúc đẩy tiêu thụ để tăng trưởng.

"Thuế trừng phạt không thể kìm hãm Trung Quốc phát triển", tờ nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc People's Daily tuyên bố hôm 1/9.

Giới quan sát cũng chỉ ra các công ty Trung Quốc đang tìm cách thích nghi với chính sách thuế của Washington và tồn tại lâu dài.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn kêu gọi Mỹ hủy bỏ các mức thuế bổ sung để tiến tới thỏa thuận thương mại. Các sản phẩm nhập khẩu Mỹ bị áp thuế 10% kể từ ngày 1/9 gồm tôm hùm, quả óc chó, chuối, bơ, cam, chanh, nho khô, chân gà đông lạnh, cháo bột yến mạch, rượu vodka, kem đánh răng. Các mặt hàng như dầu thô, lợn, mì ống, lê đóng hộp, dứa đóng hộp bị áp thuế 5%.

Cuối tuần qua, Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung tuyên bố có hơn 50% doanh nghiệp thành viên báo cáo sụt giảm doanh thu do cuộc chiến thuế. Cuộc khảo sát cũng chỉ ra các công ty đang mất dần thị phần vào tay những đối thủ quốc tế.

"Khách hàng Trung Quốc lo ngại chuỗi cung ứng phụ thuộc vào các công ty Mỹ - những đối tác kinh doanh không đáng tin cậy do biến động của mối quan hệ thương mại song phương", CNBC trích dẫn báo cáo của Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung.

Theo một báo cáo khác của hội đồng, xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc đã đóng góp hơn 1,1 triệu việc làm cho Mỹ.


Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm